Tết sum họp

Cập nhật: 19-02-2013 | 00:00:00

Có dịp về miền quê trong những ngày này, chúng tôi thấy nhà nhà rộn ràng. Ngày nay dù cuộc sống đã đủ đầy, bánh trái đa dạng, nhưng bà con vẫn giữ được truyền thống gói bánh tét, bánh chưng, vừa để cúng tổ tiên, ông bà, vừa để giáo dục con cháu giữ được nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Theo ghi nhận của chúng tôi, năm nay nhà nhà ăn tết với tinh thần tiết kiệm, không có cảnh mua sắm thức ăn, đồ uống ê hề để rồi thừa mứa phải bỏ đi.

Nét chung của các gia đình Việt là những ngày đầu năm mới con cháu cùng tề tựu về chúc tết ông bà, cha mẹ hai bên nội ngoại. Con cháu được ông bà, cô chú tặng những phong bao lì xì đỏ thắm để mừng chúng lớn thêm một tuổi. Những người con đã trưởng thành cũng thể hiện lòng biết ơn công lao cha mẹ đã sinh thành, dưỡng dục bằng những bao lì xì thay cho lời tri ân sâu sắc. Ngoài điểm chung này, ở từng gia đình còn có cách đón tết tạo ấn tượng riêng. Lần đầu tiên, ông Trần Văn Lớn ở xã Hòa Lợi (Bến Cát) chuẩn bị “cây mùa xuân” để các con, cháu cùng hái lộc. 23 bao lì xì được treo lên cây mai rực rỡ sắc vàng. Lần lượt các con cháu, dâu, rể của ông hái lộc, số tiền mừng tuổi cũng khác nhau. Nhưng dù nhiều hay ít, thì đó cũng là lộc cha mẹ ban cho con cái, cầu mong một năm mới nhiều may mắn đến với các thành viên trong gia đình.

Thăm viếng ông bà, cha mẹ, bà con, bạn bè thân hữu, mọi người còn tổ chức cho con cái vui chơi. Do được nghỉ tết dài, người dân có khuynh hướng tổ chức những chuyến du lịch xa như Nha Trang, Đà Lạt, hoặc du lịch nước ngoài. Trong khi đó, những nhà tổ chức du lịch theo dạng đại gia đình thì chọn tour trong ngày như Vũng Tàu, Hồ Cốc… Có mặt tại Vũng Tàu mùng 6 tết, chúng tôi nhận thấy mọi người đi du lịch dạng này khá nhiều. Với chủ trương tiết kiệm, họ mang theo thức ăn còn lại của những ngày tết như bánh tét, bánh tráng, dưa hấu… Mọi người sau vài giờ nô đùa với sóng biển bụng đói cồn cào, cùng quây quần ăn món lẩu cá tươi ngon, ngọt đến quên thôi.

Giã từ xuân, hôm qua (mùng 9 tết) người người bắt đầu vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Cũng do được nghỉ dài ngày, chắc hẳn mọi người vẫn còn vấn vương tết, thế nên chúng ta cần nghiêm túc với bản thân để nhịp độ công việc, học tập trở lại bình thường như trước đây.

 H.THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter