Thái Lan đền bù 63 triệu đô cho các nạn nhân biểu tình

Cập nhật: 11-01-2012 | 00:00:00

Chính phủ Thái Lan hôm qua đã phê chuẩn việc dành 63 triệu USD trong ngân sách để đền bù cho nạn nhân của các cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Tổng cộng 2 tỷ bạt (63 triệu USD) sẽ được chi trả cho các nạn nhân, phát ngôn viên chính phủ Thitima Chaisaeng cho biết.

Số tiền trên sẽ được chi trả cho gia đình những người đã mất, cũng như những người bị thương hoặc “bị bắt giữ không công bằng”.

  Thái Lan đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn trong những năm gần đây.Thái Lan đã chứng kiến vài cuộc khủng hoảng chính trị kể từ năm 2005, với một cuộc đảo chính quân sự vào năm 2006 và các vụ đụng độ bạo lực hồi năm 2010.

Quỹ trên được đề xuất bởi Ủy ban sự thật vì hòa giải, được thành lập sau cuộc khủng hoảng chính trị năm 2010.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra trong 2 tháng ròng tại thủ đô Bangkok khi đó đã làm hơn 90 người chết. Đụng độ đã xảy ra lực lượng an ninh và những người biểu tình “áo đỏ” ủng Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Các quan chức cho hay một số tiền đền bù đã được trả cho gia đình những người thiệt mạng trong đợt bạo lực năm 2010.

Theo quỹ trên, gia đình những người thiệt mạng được đền bù 250.000 bạt (7.900USD) cho chi phí lễ tang và thêm 3 triệu bạt (95.000USD) cho những mất mát tinh thần.

Một ủy ban đã được thành lập để quản lý tiến trình chi trả tiền đền bù. Những người biểu tình phe “áo vàng” - vốn phản đối ông Thaksin và chính phủ sau đó của các đồng minh với ông, và những người tham gia biểu tình quy mô lớn trong năm 2005 và 2008, cũng nhận được tiền đền bù.

Em gái của ông Thaksin, bà Yingluck Shinawatra, đã được bầu làm thủ tướng hồi năm ngoái. Một phát ngôn viên cho hay chính phủ của bà Yingluck muốn chứng tỏ rằng nạn nhân của tất cả các bên đều được bồi thường, nhằm chứng tỏ nỗ lực hòa giải của chính phủ.

Chính phủ Thái Lan gần đây cũng đã chi trả tiền bồi thường cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt nghiêm trọng hồi năm ngoái.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter