Thái Lan: Lũ đã lên đến đỉnh điểm

Cập nhật: 30-10-2011 | 00:00:00

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra loan báo nước lũ đã lên tới đỉnh điểm và sẽ bắt đầu rút xuống vào tuần tới, trong khi hàng chục nghìn người bỏ chạy khỏi thủ đô Bangkok để tránh lụt.

>>Các chuyên gia hiến kế cứu Bangkok khỏi trận “đại hồng thủy”

  Nước lũ trên đường phố Bangkok

Bà Yingluck Shinawatra tuyên bố như trên trong bài diễn văn đọc trên truyền hình hàng tuần hôm qua.

Bà Yingluck tỏ ra lạc quan và vui mừng cho biết khu trung tâm thủ đô đã không bị lũ tấn công và có lẽ nước sẽ rút dần trong vài ngày nữa.

“Nếu tất cả mọi người cùng nỗ lực, mực nước tại Bangkok sẽ bắt đầu hạ xuống trong tuần đầu của tháng 11”, bà nói.

Bà Yingluck đã bị chỉ trích vì những tuyên bố trái chiều nhau trong êkip làm việc của bà, nhất là sự nhầm lẫn về quy mộ của thảm họa.

Trong khi đó, tin tức về lũ lụt ở Thái Lan đang ngày càng nhiều thêm trong khi triều cường đạt đỉnh.

Nước lũ trên sông Chao Phraya lại tràn vào các quận ven sông khi triều lên tới đỉnh lúc 9 giờ sáng ngày 29/10 (giờ Bangkok). Ở các quận phía tây sông, nước ngập tới ngang thắt lưng, binh sĩ quân đội phải dùng xe tải chở dân đi tránh lũ.

Triều cường lên đỉnh một lần nữa vào 6 giờ chiều 29/10. Quân đội Thái Lan đã được huy động để sẵn sàng giảm thiểu thiệt hại.

Trong khi đó, cư dân Bangkok đang chen chúc nhau tại các sân bay, trạm xe buýt và xe lửa. Những người khác tận dụng 5 ngày nghỉ chính phủ cho phép, tìm cách lái xe ra khỏi thủ đô. Nhiều người đổ tới các vùng đất cao hơn ở phía nam.

Lầu Năm Góc Mỹ cho hay Thái Lan đã yêu cầu một tàu khu trục của Mỹ lưu lại một hải cảng chính của Thái Lan thêm một thời gian nữa để tạo điều kiện cho 2 trực thăng Mỹ khảo sát tình trạng lũ lụt thảm khốc tại đây.

Nhật Bản sẵn sàng tiếp đón cả nghìn công nhân Thái Lan

Vào lúc lũ lụt tại Thái Lan đang hoành hành, khiến biết bao người bị mất việc vì ruộng đồng hay nhà máy bị ngập nước, Nhật Bản, quốc gia có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư tại Thái Lan và cũng là một trong những nước trên thế giới ít cởi mở nhất đối với người nhập cư, đã có thiện ý đón nhận tạm thời khoảng 1.000 công nhân Thái Lan đang làm việc trong các cơ sở của Nhật Bản tại Thái Lan.

Đây là lần đầu tiên, Nhật Bản có một chính sách cho các nhân viên làm việc trong các nhà máy của Nhật Bản tại nước ngoài sau một thiên tai.

Nhật Bản sẽ cho phép hàng nghìn nhân viên lao động trong các tập đoàn Nhật Bản có cơ sở ở Thái Lan, đến làm việc tại trụ sở chính của các doanh nghiệp này tại Nhật Bản trong vòng 6 tháng. Đối tượng chủ yếu là công nhân trong các lĩnh vực sản xuất xe hơi, điện tử và thực phẩm.

Theo một quan chức của hãng Toyota tại Nagoya, trong thời gian lưu lại tại Nhật Bản, các công nhân Thái Lan sẽ không làm việc trên các dây chuyền lắp ráp của nhà sản xuất xe hơi. Doanh nghiệp sẽ tận dụng sự có mặt của họ để mở các lớp đào tạo.

Tại Thái Lan, có hơn 1.500 doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có 400 công ty bị thiệt hại trực tiếp do các trận mưa lũ đã đổ ập xuống Thái Lan.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter