Thái Lan: Người dân Bangkok “tích lương chờ lũ”

Cập nhật: 13-10-2011 | 00:00:00

* LHQ cảnh báo lũ lụt kỷ lục ở lưu vực sông Mekong

Người dân thủ đô Thái Lan đua nhau vét hết thực phẩm và nước uống tại các siêu thị vì lo ngại nước lụt sẽ tràn đến thành phố này trong những ngày tới. Trong khi đó, LHQ cảnh báo lũ lụt kỷ lục ở lưu vực sông Mekong đe dọa Bangkok, Phnom Penh.

Những ngày này, tình trạng thường thấy tại những kệ hàng ở Bangkok là hầu như trống rỗng sau khi khách hàng mua dự trữ gạo, mì ăn liền và những loại thực phẩm không hư hỏng khác.

  Nước lụt hiện đã tràn đến một phần ba trong số 77 tỉnh của Thái Lan

Theo những người bán hàng, hàng tồn kho không còn nhiều vì mọi người muốn tích trữ lương thực để ngừa trường hợp bị lụt. Gạo, mì ăn liền, và cá hộp được mua nhiều nhất.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã phải lên tiếng yêu cầu các nhà buôn không lợi dụng việc mua hàng hối hả để nâng giá, trong khi chính phủ của bà đang tăng cường gia cố các đê ngăn lụt và đào kênh mới ở vùng ngoại ô thủ đô để ngăn nước lụt từ phía bắc tràn vào.

Nước lụt đã tràn vào thành phố Ayutthaya, nơi có nhiều đền đài cổ nằm về phía bắc Bangkok. Nhân viên cứu nạn vẫn đang cứu người dân bị kẹt tại những vùng nước dâng cao hơn một tầng nhà và phân phối thực phẩm cho họ.

Nước lụt hiện đã tràn đến một phần ba trong số 77 tỉnh của Thái Lan và làm ít nhất 281 người thiệt mạng kể từ cuối tháng 7 vừa qua. Nước lụt cũng làm hư hại những đồng lúa và làm những cơ sở sản xuất ôtô và những công ty công nghệ cao phải đóng cửa.

Thái Lan và những quốc gia châu Á khác đang chống trả trước những tháng mưa bão làm hàng trăm người thiệt mạng, thiệt hại hàng tỉ USD.

Giới chức LHQ hôm qua cảnh báo thủ đô của Thái Lan và Campuchia hiện đang đối mặt với nguy cơ ngập lụt, trong khi trận lụt tồi tệ nhất trong lịch sử cận đại tràn qua lưu vực sông Mekong.

Bà Kirsten Mildren, phát ngôn viên của cơ quan cứu trợ nhân đạo của LHQ, xác nhận các giới chức ở Bangkok hiện đang tiến hành các biện pháp khẩn cấp, trong khi nước lụt đang đổ về thành phố này.

Bà Mildren nói rằng nước lụt cũng đang tiếp tục dâng lên ở Campuchia, và thủ đô Phnom Penh hiện bị đe dọa. 183 người đã thiệt mạng khắp nước này kể từ tháng 8 và gần 100.000 hectare lúa bị hư hại hoặc bị tàn phá.

Bà Mildren cho biết khắp khu vực có ít nhất 500 người thiệt mạng và hàng triệu người bị ảnh hưởng ở Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam.

Theo Bangkok Post, Reuters

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter