Thái Lan: Phe Áo Đỏ hoài nghi việc chính quyền phát hiện kho vũ khí

Cập nhật: 06-12-2017 | 14:04:09

 

Phe Áo đỏ ở Thái Lan. (Nguồn: Sigmalive)

Ngày 6/12, các lãnh đạo của Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài (UDD) thuộc phe Áo Đỏ đã chỉ trích chính quyền quân sự Thái Lan vì việc thông báo phát hiện kho vũ khí được cho là có liên quan đến phe này, đồng thời hoài nghi về khả năng vụ việc bị các tướng lĩnh lợi dụng để tiếp tục áp đặt lệnh cấm hoạt động chính trị.

Ông Weng Tojirakarn, một thủ lĩnh của UDD, nói rằng Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO) nên chấm dứt thủ đoạn đổ trách nhiệm và thực hiện đúng cam kết tổ chức tổng tuyển cử.

Theo ông, mỗi khi chính quyền gặp phải sự bất bình từ trong nước, thì lại có thông báo về việc phát hiện vũ khí hoặc âm mưu gây bất ổn và đó là điều “gây thắc mắc.”

Ông này nói rằng dù số vũ khí vừa được phát hiện được cho là có liên quan đến hai nhân vật Áo Đỏ là ông Wuthipong “Ko Tee” Kachathamkul và cựu Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Jakrapob Penkair, cần phải thực hiện điều tra tìm hiểu sự thật đúng với trình tự pháp lý.

Chính ông Jakrapob Penkair, người đã sống lưu vong ở Campuchia hôm 4/12 cũng đã bác bỏ sự liên quan đến số vũ khí trên, nói rằng ông luôn tuân thủ nguyên tắc đấu tranh phục hồi dân chủ bằng con đường phi bạo lực.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng một cuộc nổi dậy hoàn toàn có thể xảy ra nếu chính quyền quân sự tiếp tục sử dụng các thủ đoạn đổ lỗi.

Theo ông này, việc dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị càng trở nên xa vời sau thông báo của chính quyền quân sự về âm mưu gây bạo động này.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu chính trị Titipol Phakdeewanich nói rằng nguy cơ an ninh không phải là lý do thực sự của việc trì hoãn dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị tại Thái Lan.

Theo ông, chính quyền quân sự sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm này nếu chưa thực hiện xong việc củng cố cơ sở quyền lực và đánh bóng hình ảnh trước thềm cuộc tổng tuyển cử.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, trong thông điệp chúc mừng Quốc khánh Thái Lan (5/12), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Washington trông đợi Thái Lan sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào năm 2018./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter