Thắm đượm tình hữu nghị hợp tác

Cập nhật: 20-09-2013 | 00:00:00

  Ông Hata Yuichiro (bìa phải), Bộ trưởng Bộ Quản lý đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đến thăm Bình Dương vào ngày 10-10-2012

 Năm 2013, năm hai nước Việt Nam - Nhật Bản tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21.9.1973 - 21.9.2013). Quán triệt quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về việc tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, toàn diện các hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trên lĩnh vực công tác đối ngoại, trong những năm qua, UBND tỉnh Bình Dương đã tích cực chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, tăng cường công tác tiếp thị, xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư, mở rộng các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc tế phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tiếp tục duy trì vị trí là một trong những tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về tăng trưởng và phát triển kinh tế và về thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Với những chủ trương, biện pháp thông thoáng và linh hoạt trong mời gọi thu hút đầu tư, trong những năm qua, Bình Dương luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn và tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 2.192 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư trên 18 tỷ đô la Mỹ từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, Nhật Bản hiện đang có 182 dự án đầu tư tại Bình Dương với tổng số vốn là 3,2 tỷđô la Mỹ và Nhật Bản đã trở thành quốc gia có vốn đầu tư lớn thứhai vào Bình Dương. Đây là thành công khá quan trọng, giúp Bình Dương nhanh chóng đạt được mục tiêu tăng cả lượng và chất trong thu hút đầu tư. Trong đó, có nhiều dự án lớn của Nhật Bản đầu tư vào Bình Dương như: Dự án khu đô thị Tokyu Bình Dương do Tập đoàn Tokyu của Nhật Bản đầu tư 1,2 tỷ đô la Mỹ. Đây được xem là dự án khu đô thị lớn nhất tại Bình Dương và là dự án có vốn đầu tư nước ngoài tham gia lớn nhất trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm hiện nay; Dựán Công ty Cổphần Sun Steel là dự án có vốn tăng nhiều nhất, đến nay tổng vốn là420 triệu đô la Mỹ…

Các đoàn tiêu biểu của Nhật Bản đã đến Bình Dương:

- Đoàn Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đến thăm, làm việc với lãnh đạo tỉnh và tham quan, khảo sát cơ sở hạ tầng Thành phố mới Bình Dương.

- Đoàn Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản đến thăm và khảo sát chương trình cho vay vốn ODA giai đoạn 2013-2015 để triển khai các dự án: Dự án đầu tư Đại lộ Bình Dương trên cao; dự án xây dựng tuyến Metro Thành phố mới Bình Dương - Suối Tiên; dự án tuyến đường dây 500KV/220KV từ nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận về Bình Dương; dự án xây dựng và phát triển các khu đô thị sinh thái thân thiện với môi trường.

- Đoàn Bộ Kinh tế - Thương mại - Công nghiệp Nhật Bản đến thăm và làm việc về các dự án đầu tư Nhật Bản tại Bình Dương.

- Đoàn Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến thương mại thành phố Sakai, Nhật Bản đến thăm và tìm hiểu về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, cũng như tìm cơ hội hợp tác đầu tư.

- Đoàn Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, Đoàn Chủ tịch Tập đoàn Tokyu đến thăm và tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh

- Đoàn của Tổ chức JICA sang tìm hiểu và thẩm định các dự án vay vốn ODA từ Nhật…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung, để đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh tích cực chủ động tiến hành đàm phán với các tổ chức quốc tế, các bên đối tác nước ngoài nhằm tranh thủ nguồn vốn ODA phục vụ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện và bảo vệ môi trường, giáo dục đào tạo và dạy nghề. Trong đó, nổi bật là Dự án cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương, với tổng số vốn vay ODA gần 28 tỷ yên Nhật do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thẩm định phê duyệt. Trong thời gian qua, tỉnh đã đón tiếp nhiều đoàn lãnh đạo cũng như các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản sang thăm và tìm hiểu môi trường đầu tư. Thông qua các buổi tiếp và làm việc, các cấp lãnh đạo trong tỉnh đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, về những chủ trương và quyết tâm của tỉnh trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ, nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tạo dựng môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng và hấp dẫn hơn nữa nhằm tiếp tục đẩy mạnh thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Mới đây, từ ngày 7 đến 14- 4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Nhật Bản. Theo đó, các doanh nghiệp lớn trong tỉnh cũng tháp tùng cùng đoàn sang công tác tại Nhật Bản nhằm kêu gọi xúc tiến đầu tư, thương mại, cũng như tìm hiểu thúc đẩy việc thiết lập các quan hệ hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực với các địa phương nước bạn. Trong chuyến tham quan này, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cho biết, Chính phủ Việt Nam cũng như lãnh đạo tỉnh Bình Dương đánh giá cao các tập đoàn của Nhật Bản, tin tưởng rằng với công nghệ sản xuất hoàn toàn khép kín, tự động hóa và tiên tiến nhất hiện nay của các tập đoàn đến từ Nhật Bản sẽ cạnh tranh tốt trên thị trường Việt Nam và các nước trên thế giới trong thời gian tới. Chính vì vậy, Bình Dương rất ủng hộ dự án của Nhật Bản, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ tích cực các tập đoàn đến từ Nhật Bản trong quá trình triển khai dự án sớm đi vào hoạt động tại Bình Dương, giúp tập đoàn gắn bó lâu dài với Bình Dương trong tương lai.

Nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đầu tư, đầu tháng 6-2013, tỉnh Bình Dương đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như: Lễ hội mùa hè Nhật Bản, bao gồm các hoạt động ẩm thực truyền thống Nhật Bản, các trò chơi dân gian truyền thống của trẻ em Nhật Bản phục vụ trẻ em Bình Dương. Đặc biệt là tổ chức trận giao hữu bóng đá quốc tế giữa CLB Becamex Bình Dương và CLB Kawasaki Frontale đến từ giải nhà nghề Nhật Bản. Qua hoạt động giao lưu, tỉnh Bình Dương đã góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

 HỒ VĂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter