Thăm những nhà ăn “VIP” của người lao động

Cập nhật: 19-04-2021 | 07:45:56

 Chất lượng bữa ăn ca là vấn đề quan trọng đối với người lao động cũng như doanh nghiệp (DN). Hiểu được điều này, nhiều DN trên địa bàn tỉnh đã mạnh tay chi nhiều tỷ đồng để xây dựng nhà ăn phục vụ công nhân. Những suất cơm bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm cũng được các DN quan tâm thực hiện.

 Nhà ăn Công ty Kolon Industries Việt Nam được đầu tư đạt chuẩn để phục vụ tốt người lao động

 Đến tham quan nhà ăn Công ty TNHH KoLon Industries Việt Nam (TX.Tân Uyên), chúng tôi ấn tượng với không gian rộng và sạch nơi đây, cùng với đó là hệ thống máy lạnh được mở khi công nhân dùng bữa. Với diện tích 1.000m2, nhà ăn được trang bị các tiện nghi, như: Quầy phục vụ nước giải khát, quầy kem và đồ ăn nhẹ, hệ thống nước sạch nóng lạnh, ly uống nước bằng inox được đặt trong tủ tiệt trùng, quạt điều hòa công suất lớn…

Đại diện Ban Giám đốc công ty cho biết với tiêu chí luôn hướng về con người, mỗi công nhân có sức khỏe bảo đảm thì mới làm tốt công việc, họ khỏe thì gia đình mới hạnh phúc, an vui, chính vì vậy công ty đã đầu tư xây nhà ăn đạt chuẩn cùng với bữa ăn chất lượng. Chế độ ăn uống của công nhân công ty khá đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng. Một suất ăn luôn có 2 món mặn, 1 món rau xanh, tráng miệng. Khi ăn xong, công nhân sẽ tự phân loại rác và thức ăn thừa để bỏ vào sọt rác. Các khay cơm đã ăn xong được xếp chồng lên nhau và bộ phận vệ sinh không mất nhiều thời gian thu dọn, phân loại...

Nhà ăn của công nhân Công ty Cổ phần Tetra Pak Bình Dương tại Khu công nghiệp VSIP IIA cũng được kể vào hạng “VIP” bởi sự tiện nghi mà công ty trang bị cho người lao động. Bà Bùi Thị Mỹ Linh, trợ lý giám đốc công ty cho biết định mức suất ăn hiện nay của công nhân là 50.000 đồng, bao gồm cơm, 2 món mặn, món canh và tráng miệng. Bên cạnh đó nhà ăn cũng để sẵn máy pha cà phê, sữa uống miễn phí và trong giờ ăn thường mở nhạc nhẹ tạo tâm lý thư giãn cho công nhân. Ban giám đốc rất coi trọng chất lượng bữa ăn và an toàn thực phẩm nên công ty có đội ngũ kiểm tra chất lượng thực phẩm mỗi ngày. Hàng ngày, sau khi nhà ăn nấu xong, bộ phận kiểm tra chất lượng thường lấy mẫu lưu lại để nếu có xảy ra ngộ độc sẽ có mẫu đối chiếu.

Công ty TNHH Tsuchiya Tsco VN (Khu công nghiệp VSIP) cũng là một trong những DN quan tâm chăm lo cho công nhân thông qua bữa ăn ca. Anh Nguyễn Thành Công, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết hiện tại mỗi suất ăn của người lao động đang được công ty áp dụng mức 40.000 đồng/suất. Hàng ngày, vào giờ ăn, Ban giám đốc, các chuyên gia, quản lý người nước ngoài cũng ăn cùng phần ăn với toàn thể nhân viên trong công ty nhằm tạo sự gần gũi, thân thiện. Nhà bếp thường luân phiên khẩu phần ăn trong các xưởng để tránh sự nhàm chán, tất cả các bữa ăn đều được lưu mẫu trong vòng 24 giờ.

Ông Lê Minh Hoàng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TX.Tân Uyên, cho biết công đoàn cấp trên cơ sở đã tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ công đoàn cơ sở đưa nội dung bữa ăn ca của người lao động vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Theo đó, khi tiến hành đối thoại hoặc thương lượng tập thể, các công đoàn cơ sở cần đưa ra nội dung bảo đảm bữa ăn ca của người lao động với mức thấp nhất là 15.000 đồng hoặc khuyến khích DN nâng mức bữa ăn ca cao hơn… Việc chăm lo bữa ăn ca tốt cho người lao động là trực tiếp chăm lo sức khỏe người lao động cũng như hướng đến những giá trị bền vững cho DN, có lợi cho DN…

 QUỲNH ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên