Thần đồng toán học

Cập nhật: 15-10-2014 | 09:27:23

Mới học lớp 3, em Phạm Thanh Hải Bình, học sinh trường Tiểu học Nguyễn Du (TP.TDM) đã đoạt huy chương vàng cuộc thi toán tuổi thơ cấp quốc gia năm học 2012- 2013. Năm học lớp 4, một lần nữa em lại đoạt huy chương vàng. Năm học 2014-2015, Bình lên lớp 5, nhưng nhờ lập cú đúp về thành tích học tập, mới đây Sở Giáo dục - Đào tạo đã xét đặt cách cho em lên lớp 6 trường THCS Chu Văn An (TP.TDM).

Năm học này, Bình được xét đặc cách lên lớp 6 tạo nguồn trường THCS Chu Văn An

Ở lớp tạo nguồn học sinh giỏi, trình độ của học sinh đồng đều, nhưng những người bạn mới của em khá bất ngờ khi cậu học sinh học nhảy lớp tích cực đưa tay phát biểu ý kiến. Các giáo viên bộ môn có cùng nhận xét Bình rất năng động, chủ động tham gia bài học. Với năng khiếu đặc biệt về toán học thì em cần được tạo điều kiện để phát huy năng khiếu học tập.

Chị Linh, mẹ Bình cho biết, chưa đầy 2 tuổi Bình đã thuộc bảng chữ số. Mới học mầm non em đã làm được những phép tính đơn giản và biết đọc, học lớp lá em đã làm được tất cả các bài toán của sách lớp 1. Cha mẹ em rất ngạc nhiên vì sự thông minh vượt trội của em, bởi gia đình không hề dạy em trước chương trình, mà Bình tự nghiên cứu, tìm tòi học hỏi. Vào tiểu học, càng ngày Bình càng tỏ rõ năng khiếu nổi bật. Năm học lớp 1, em thi giải toán internet cấp TX.TDM và đoạt giải nhất. Không để mai một tài năng, Ban giám hiệu trường Tiểu học Nguyễn Du đã thử test kiến thức và quyết định đưa em vào đội tuyển học sinh giỏi của trường. Về phía gia đình, thấy con giỏi toán, cha mẹ em đã đưa em đến Trung tâm toán tư duy Mathnasium để thầy cô bồi dưỡng thêm kiến thức cho em. Nhưng sau khi kiểm tra kiến thức, nơi đây cũng từ chối, vì em quá đỗi thông minh, không cần phải học thêm chương trình này.

Về phía trường Nguyễn Du, sau một thời gian bồi dưỡng, thấy em đã đủ sức, nhà trường đã cử em đi dự thi toán tuổi thơ quốc gia. Đây là một quyết định táo bạo, bởi cuộc thi này dành cho học sinh lớp 5. Nhưng nhà trường đã đấu tranh, thậm chí ký cam kết với ngành để em được đi dự thi. Kết quả em đã xuất sắc đoạt huy chương vàng, là thí sinh nhỏ tuổi nhất ở kỳ thi năm học 2012-2013.

Đến nhà em, hình ảnh khiến chúng tôi ấn tượng là hàng chục bằng khen, giấy khen của bộ, UBND tỉnh, sở, minh chứng cho thành tích học tập của cậu học trò nhỏ. Ngoài giỏi toán, Bình còn học giỏi môn tiếng Anh. Trong năm học 2013-2014, ngoài huy chương vàng toán tuổi thơ, em còn đoạt huy chương vàng cuộc thi tiếng Anh qua internet.

Để học tốt, Bình có thói quen đọc sách, hàng tuần em đều được cha mẹ đưa đi nhà sách và tha hồ lựa chọn những quyển sách em yêu thích. Những quyển sách em thường đọc là sách về khoa học, sách dành cho học sinh giỏi toán cũng hiện diện trên kệ sách của em. Cha mẹ em rất mừng khi em có tinh thần tự học cao. Mỗi buổi tối, sau khi chuẩn bị bài vở cho ngày hôm sau, em thường lên mạng tìm hiểu, tra cứu kiến thức, nhờ vậy mà em học giỏi đều các môn.

Dù còn nhỏ tuổi, nhưng Bình suy nghĩ, nói năng thật chín chắn. Em đã có dự tính cho tương lai, 3 niềm đam mê hiện tại của em là, làm kế toán, giáo viên hoặc nhà nghiên cứu toán học. Trước mắt, em cố gắng học thật tốt ở phổ thông để thực hiện những ước mơ của mình trong tương lai.

 H.THÁI

 

Chia sẻ bài viết
Chúc mừng Hải Bình
Nhật Nam (Cách đây 4 năm)

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter