Thanh An cán đích nông thôn mới

Cập nhật: 14-04-2014 | 00:00:00

 Chỉ sau 3 năm đạt sự đồng thuận cao và tăng tốc xây dựng nông thôn mới, xã Thanh An (Dầu Tiếng) đã khoác trên mình một diện mạo mới. Hiện tại, Thanh An đã hoàn tất các tiêu chí xã nông thôn mới (NTM).

Niềm vui nông thôn mới

Xã Thanh An đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM và đang chờ ngày thẩm định cuối cùng để công bố. NTM ở Thanh An được kiểm chứng bằng mắt đầu tiên là hệ thống thiết chế văn hóa, những cơ sở vật chất minh chứng cho đời sống tinh thần của nhân dân được nâng lên rất cao. Thanh An có nhà văn hóa khang trang, bề thế đến 720m2, sức chứa 300 người được xây dựng với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng. Văn phòng nhà văn hóa xã cũng vừa được hoàn thành với tổng diện tích 731m2, tổng vốn đầu tư hơn 5,3 tỷ đồng gồm nhiều hạng mục phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của người dân như phòng đọc sách, trạm truyền thanh, phòng internet, các phòng sinh hoạt câu lạc bộ…  

 Phong trào xây dựng nông thôn mới đã mang lại một bộ mặt khác cho xã Thanh An. Trong ảnh: Trung tâm Văn hóa xã Thanh An vừa được đầu tư xây dựng

Ngoài ra, đất sử dụng vào mục đích thể thao cũng lên đến 15.360m2 với sân bóng đá, sân bóng chuyền, nhà điều hành… khang trang, thoáng đãng, có cả điện chiếu sáng để thi đấu vào ban đêm. Ở các ấp cũng có nhà văn hóa phục vụ hội họp và sinh hoạt cộng đồng dân cư. Chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh ở ấp Bến Chùa, cho biết: “Từ ngày xã có chủ trương xây dựng NTM, tôi thấy đời sống văn hóa, tinh thần được nâng lên đáng kể. Không chỉ có nhà văn hóa, khu thể thao cho thanh niên, thiếu nhi vui chơi mà người già, phụ nữ cũng có nơi sinh hoạt, học tập các chủ trương, chính sách mới”.

Hệ thống giao thông nông thôn và thủy lợi của Thanh An được đầu tư hoàn thiện, bài bản. Đến nay, toàn xã đã đầu tư 68,3 tỷ đồng để kiện toàn hệ thống đường liên xã, đường trục ấp, đường ngõ hẻm vào khu dân cư… với tổng số 88 tuyến, tổng chiều dài 44,84km. Xã cũng có 2 công trình thủy lợi, tổng công suất thiết kế đủ phục vụ 158 ha đất sản xuất của người dân.

Bài học từ sức dân

Xã Thanh An đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM đầu tiên của cả tỉnh và được xem là một hiện tượng thú vị. Thanh An là xã thuần nông không có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục. Chính vì thế, ngay khi được phê duyệt và bắt tay vào xây dựng NTM, Thanh An chỉ đạt được 13/19 tiêu chí. Nhưng chỉ trong vòng hơn 2 năm, công tác xây dựng NTM của Thanh An đã bứt phá nhanh đến ngạc nhiên. Ông Dương Văn Nhàn, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh An, cho biết có được điều này không chỉ nhờ vào sự chỉ đạo, lãnh đạo sáng suốt từ các cấp mà còn chính từ sức dân, sự đồng thuận cao giữa chính quyền xã và nhân dân .

Phải dựa vào sức dân bởi các tiêu chí về đường giao thông, nhà ở dân cư, thu nhập, vệ sinh môi trường… đều rất khó thực hiện nếu không có tinh thần tự nguyện, tự giác tham gia của các tầng lớp nhân dân. Nhờ sự nỗ lực của từng cá nhân, tập thể mà các phong trào sản xuất, kinh doanh liên tục được đẩy mạnh, đem lại nguồn thu nhập khá. Từ đây, đời sống của người dân liên tục được nâng cao, mức thu nhập bình quân đầu người ở xã Thanh An hiện nay khoảng 27,3 triệu đồng. Trong khi đó, xã chỉ còn vỏn vẹn 38/3.052 hộ nghèo.

Cũng nhờ vào sức dân, mà hàng chục tuyến đường giao thông nông thôn được hoàn thành nhanh, vượt chỉ tiêu đề ra. Hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến đất, góp công làm đường. Trong đó, có nhiều hộ hiến hàng ngàn mét vuông đất. Cũng nhờ vào sức dân, đến nay công tác bảo vệ môi trường được tuân thủ nghiêm ngặt, bảo đảm trong lành, an toàn.

Phong trào xây dựng NTM đã cơ bản khoác một tấm áo mới lên xã thuần nông Thanh An. Thanh An không chỉ là xã đầu tiên đạt chuẩn NTM của Bình Dương trên ý nghĩa một danh hiệu, một sự công nhận mà còn là cơ sở vững chắc để người dân Thanh An nói riêng và Bình Dương nói chung đặt niềm tin vào chương trình mục tiêu quốc gia nhiều ý nghĩa này.

Tuyên truyền sâu rộng

Công tác tuyên truyền bảo đảm đi đầu và xuyên suốt trong quá trình xây dựng NTM của xã Thanh An. Mặt trận Tổ quốc xã đã tổ chức phát động phong trào đăng ký thi đua gia đình văn hóa, ấp văn hóa nằm trong chương trình hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM”. Hưởng ứng cuộc thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, xã đã phát động phong trào thi đua với 54 đồng chí tham dự với khẩu hiệu: Nhân dân xã Thanh An tích cực thi đua thực hiện phong trào “Toàn xã chung sức xây dựng NTM”. Trong thời gian qua, xã có 24 tập thể và 54 cá nhân, cán bộ công chức, các ban ngành, đoàn thể… đăng ký thi đua. Ngoài ra, còn có 65 cuộc tuyên truyền miệng lồng ghép nhiều hình thức với 3.235 lượt người tham gia về xây dựng NTM.

Nhờ việc tổ chức bộ máy khá tốt và bảo đảm khâu tuyên truyền nên phong trào xây dựng NTM ở Thanh An đạt được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. Những yếu tố thuận lợi này cộng với sự hỗ trợ tích cực từ cấp trên đã mang lại thành công cho phong trào xây dựng NTM của xã Thanh An.

KHÁNH VINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter