Thành công với mô hình nuôi cá dĩa

Cập nhật: 13-10-2012 | 00:00:00

Có gần 10 năm gắn bó với nghề nuôi cá dĩa, anh Võ Tấn Kiệt, chủ trại cá dĩa Tuấn Tú ở phường Chánh Nghĩa (TP.TDM) khẳng định: “Nuôi cá dĩa là một nghề kiếm được nhiều tiền, rất phù hợp với nông dân Bình Dương bởi không cần nhiều đất nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao”.

Trang trại cá dĩa Tuấn Tú của anh Võ Tấn Kiệt giờ đã nổi tiếng trong giới chơi cá kiểng trong và ngoài tỉnh, có quy mô 180 hồ với gần 10.000 con cá lớn nhỏ. Ở đây cá dĩa có rất nhiều chủng loại như cá dĩa trắng, cá lam, cá bồ câu hạt lựu… Anh Kiệt cho biết, tùy theo màu sắc, độ nét mà cá có giá từ 1 - 2 triệu đồng/con. Còn cá giống cũng dao động từ 500.000 - 2 triệu đồng/con… Mỗi năm, anh Kiệt thu lãi từ tiền nuôi cá dĩa khoảng 650 triệu đồng.

Anh Võ Tấn Kiệt đến với nghề nuôi cá dĩa từ năm 2003, “vạn sự khởi đầu nan”, ngày mới vào nghề, anh gặp biết bao nhiêu thất bại dù chăm sóc rất cẩn thận, đúng kỹ thuật. Cá dĩa là loại cá khá “đỏng đảnh” và nổi tiếng khó tính, đòi hỏi một môi trường sống khắt khe. Những thay đổi về nước, nhiệt độ, ánh sáng, thức ăn… đều có thể gây bệnh cho cá mà theo cách gọi của anh là cá bị stress. Nhiều lần anh nản muốn bỏ nghề, tuy nhiên với lòng đam mê, tính kiên nhẫn, cộng với sức hấp dẫn từ thị trường tiêu thụ nên anh vẫn bám nghề. Anh Kiệt chia sẻ: “Hồi đó làm gì có nhiều vốn liếng như bây giờ nên mỗi lần thất bại là mỗi lần… đứng ngồi không yên. Tuy nhiên sau mỗi lần như vậy tôi lại rút tỉa được kinh nghiệm, rồi học hỏi thêm qua bạn bè, sách vở… dần dần tôi đã thành công”.

Cá dĩa hiện nay tuy vẫn bán nhỏ lẻ, nhưng theo anh Kiệt đây là nghề kiếm được nhiều tiền. Nếu nuôi thành công nó không chỉ giúp nông dân thoát nghèo mà có thể vươn lên làm giàu. Đặc biệt, Bình Dương là môi trường nuôi cá dĩa lý tưởng vì có khí hậu ấm áp, nguồn thức ăn dồi dào… và không cần nhiều diện tích đất.

TIỂU LIÊN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter