Thành lập Hiệp hội cá tra Việt Nam

Cập nhật: 02-03-2013 | 00:00:00

Sáng 2-3, tại Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã diễn ra Đại hội thành lập Hiệp hội cá tra Việt Nam.

Với điều kiện tự nhiện thuận lợi, ngành nuôi trồng, chế biên cá tra xuất khẩu của vùng ĐBSCL đã có sự phát triển tăng tốc trong nhiều năm qua và có đóng góp lớn trong tỉ trọng xuất khẩu của đất nước. Tuy nhiên, sự phát triển quá nóng của lĩnh vực này trong thời gian qua đã cho thấy nhiều vấn đề cần giải quyết. Chính vì vậy, việc ra đời Hiệp hội cá tra Việt Nam qua việc tiến hành Đại hội trong sáng nay (2-3), tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, ông Nguyễn Việt Thắng được bầu làm Chủ tịch hiệp hội được kỳ vọng tạo một luồng gió mới để đưa lợi thế của ĐBSCL phát triển vượt bậc hơn nữa trong thời gian tới.

 Có thể nói nhìn lại khoảng thời gian gần đây, con cá tra ĐBSCL liên tục vướng vào cảnh “thăng trầm”. Niềm vui thì ít mà nỗi buồn thì vô biên. Điều khẳng định được là 95% sản lượng cá tra toàn cầu là do Việt Nam cung cấp nhưng cái “tệ” lớn nhất là các doanh nghiệp trong nước đua nhau hạ giá khiến giá sụt giảm mạnh. Bên cạnh đó, toàn bộ các khâu từ con giống, nuôi trồng, chế biến đều có những bất cập đã dẫn đến lợi thế cạnh trang của đất nước luôn trong tình trạng “nguy khó”.

Vì thế, việc thành lập Hiệp hội cá tra Việt Nam có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của ngành hàng, tăng trưởng trong vùng nói riêng và của cả nước nói chung. Ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiêm Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản tỉnh Đồng Tháp cho rằng: ‘‘Việc thành lập hiệp hội là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nếu kỳ vọng quá nhiều vào hiệp hội giải quyết những vấn đề lớn thì e là không kham nổi. Nhưng qua việc hình thành hiệp hội thì có thể tạo ra mô hình sản xuất khép kín, kiến nghị những chủ trương chính sách đối với Trung ương sẽ góp phần giải quyết khó khăn trong tình hình hiện nay.’’

Có thể nói, tuy có mở ra nhiều cơ hội phát triển song thời gian qua, thách thức của ngành hàng này cũng rất lớn. Nhất là trong bối cảnh khả năng cạnh tranh của thủy sản còn yếu, trình độ quản lý còn nhiều bất cập, các yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm của các nhà nhập khẩu thường xuyên thay đổi và ngày càng đòi hỏi khắt khe.

Trong khi đó, sự hiểu biết của các doanh nghiệp về luật pháp quốc tế từng bước đã được nâng lên nhưng nhìn chung còn nhiều hạn chế, đặc biệt trong lĩnh vực tranh chấp thương mại, làm ảnh hưởng khá lớn đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước...

Do vậy, Hiệp hội ra đời sẽ góp phần định hướng giúp nghề nuôi cá tra phát triển ổn định và bền vững, trong đó các vấn đề yếu kém về mất cân đối cung cầu, giá cả nguyên liệu không ổn định, cạnh tranh không lành mạnh sẽ được giải quyết một cách thống nhất.

‘‘Việc ra đời hiệp hội cá tra sẽ góp thêm tiếng nói không chỉ của doanh nghiệp mà còn là người nuôi, của các hoạt động dịch vụ trên cơ sở đó cùng với các Bộ ngành giải quyết một số vấn đề để xuất khẩu cá tra có sự ổn định và bền vững hơn.’’ - ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nêu rõ.

Việc thành lập Hiệp hội cá tra Việt Nam với tên giao dịch (Viet Nam Pangasius Association) gọi tắt là (Viet Panga) có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của ngành và tăng trưởng kinh tế trong vùng. Để tăng cường hình ảnh của Việt Nam trên thị trường quốc tế trong việc quảng bá, tiếp thị và thương mại, đang đóng vai trò quan trọng, là yếu tố quyết định và duy trì tên tuổi của một sản phẩm mang tính chiến lược cũng như mặt hàng chủ lực của cả nước.

Hiệp hội ra đời sẽ góp phần định hướng cho suất xuất cá tra vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước phát triển nhanh chóng, đúng hướng, các vấn đề yếu kém về: giá, mất cân đối cung cầu…Qua đó, tạo sự khác biệt và vấn đề cạnh tranh không lành mạnh sẽ được giải quyết một cách thống nhất, Mặt khác, hiệp hội sẽ phát huy những mặt tích cực với sự hiệp lực của các đơn vị thành viên.

Ngoài ra, sự hình thành hiệp hội đồng nghĩa sự phát triển của ngành hàng, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế xã hội của các địa phương đồng thời giải quyết công ăn việc làm, tạo thu nhập cho người dân của các tỉnh, thành phố có nuôi cá tra. Ông Huỳnh Thế Năng, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, nơi có diện tích và nhà máy sản xuất chế biến cá tra hàng đầu cả nước cho rằng: “Tôi kỳ vọng rằng Hiệp hội sau khi thành lập có 2 việc cần làm ngay. Đó là củng cố hệ thống mạng lưới hiệp hội. Thứ 2 là cùng với Bộ nông nghiệp dự thảo và hoàn chỉnh trình Chính phủ Nghị định về cá tra, trong đó, thể hiện rõ 4 đồng thuận của đồng bằng. làm được việc này sẽ phát triển cá tra bền vững và mọi thành phần tham gia đều có lợi.’’

 

Thế giới đã “gần hơn” với con cá tra Việt Nam. Còn trong nước đến khi nào mới hết tình cảnh “mình hại ta” với các chiêu thức hạ giá, sản phẩm chất lượng không cao.v.v. Tất cả đều kỳ vọng vào sự đổi mới và sự vào cuộc quyết liệt của “người cầm lái” là Hiệp hội cá tra Việt Nam để đưa sản phẩm có lợi thế canh tranh “rất nóng” của Việt Nam có mặt trong “ngăn lạnh” của người dân ở các châu lục trên thế giới.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter