Thành lập Hội Phụ nữ trong doanh nghiệp tư nhân: Tín hiệu đáng mừng!

Cập nhật: 12-12-2011 | 00:00:00

Thực hiện Chương trình hành động số 13/Ctr-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước giai đoạn 2011-2015, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp đã thành lập 3 tổ chức hội trong doanh nghiệp tư nhân (DNTN). Tuy số lượng còn hạn chế nhưng đây là tín hiệu đáng mừng đối với chị em...

 Hội LHPN Hợp tác xã Ba Nhất trong ngày Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2011-2016

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết cụ thể hóa chủ trương “Ở đâu có PN, ở đó có tổ chức hội” và thực hiện Chương trình hành động số 13 của Tỉnh ủy, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 30/KH-PN về việc khảo sát xây dựng thành lập thí điểm tổ chức Hội PN trong DNTN giai đoạn 2011-2016. Với mục tiêu đề ra là thành lập được từ 3 - 5 tổ chức hội; tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của các cấp hội, đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 3 tổ chức hội PN trong DNTN với số lượng gần 400 hội viên.  

Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất (Tân Uyên) là nơi đầu tiên thành lập Hội PN. Được thành lập vào tháng 7-2011, hội có 4 chi hội với gần 300 hội viên. Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh nói: “Hội PN này đã tạo tiền đề cho các DN khác hưởng ứng việc thành lập Hội PN nhằm tạo điều kiện cho nữ công nhân lao động được sinh hoạt, học tập nâng cao trình độ, nhất là trang bị kiến thức về giới để nâng cao vị thế của người PN trong gia đình và xã hội”. Từ khi thành lập hội, Hội LHPN Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất với 400 lao động, trong đó trên 80% lao động nữ đã có nhiều điều kiện để sinh hoạt và hoạt động, được Ban chủ nhiệm hợp tác xã chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho chị em bằng những việc làm cụ thể như xây dựng nhà trọ miễn phí, hỗ trợ con em công nhân học tập...

Từ Hội PN này, Hội LHPN huyện Tân Uyên đã có nhiều thuận lợi để nhân rộng thành lập nhiều Hội PN trong DNTN trên địa bàn. Như Chi hội PN Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiền Thảo với 28 hội viên. Bà Lê Thị Ánh Nga, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tân Uyên, cho biết thành lập hội trong DNTN đã giúp cho chị em PN có điều kiện tiếp cận thông tin, đồng thời hội cũng dễ dàng tuyên truyền đến chị em những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, đặc biệt là bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của chị em. Bà Nga cho biết, thời gian tới, Hội LHPN huyện phấn đấu phát triển thêm từ 2 - 3 Hội PN trong DNTN trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Phượng cho biết thành công chỉ là bước đầu. Để thành lập được Hội PN trong DNTN, thực tế cũng không đơn giản. Hội LHPN tỉnh đã xác định, thời gian tới, hội sẽ xây dựng nhiều giải pháp, trong đó chú ý thành lập Ban chỉ đạo để thực hiện Kế hoạch số 30 của Tỉnh hội; tổ chức hội nghị tuyên dương, nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh, tập trung các địa phương có nhiều DNTN như TX.TDM, TX.Thuận An và các huyện Bến Cát, Tân Uyên.

Nữ lao động chịu thiệt thòi bởi chị em ít được tiếp cận thông tin vì thời gian làm việc nhiều, đôi khi trình độ còn hạn chế... Vì vậy, thành lập tổ chức hội trong DNTN là rất cần thiết, nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho chị em PN nói riêng.

TIỂU LIÊN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter