Thành quả từ sự nỗ lực chung

Cập nhật: 17-11-2011 | 00:00:00

Năm 2011, mặc dù tình hình gặp nhiều khó khăn nhưng trên cơ sở quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 02 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội; các ngành, các cấp và các thành phần kinh tế trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Công nghiệp vẫn tăng trưởng nhưng...

Theo đánh giá của UBND tỉnh, trong năm 2011, sản xuất công nghiệp của tỉnh được khôi phục và mức tăng trưởng ổn định. Ước giá trị sản xuất công nghiệp đạt 123.201 tỷ đồng, tăng 17,8%, trong đó khu vực trong nước chiếm 32,6%, tăng 18,6%, khu vực đầu tư nước ngoài chiếm 67,4%, tăng 17,3%. Một số ngành sản xuất tăng trưởng khá như giấy và sản phẩm từ giấy, hóa chất và sản phẩm từ hóa chất, sắt thép, chế biến gỗ và sản phẩm từ gỗ, sản phẩm cao su, dệt, sản xuất chế biến thực phẩm, thiết bị điện... 

Thu hút đầu tư góp phần giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống cho người lao động

Theo đó, tỉnh đã triển khai kịp thời, đồng bộ và có hiệu quả các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp doanh nghiệp (DN) ổn định sản xuất và phát triển. Các DN đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp cắt giảm hợp lý, tập trung sản xuất để hoàn thành các đơn hàng đã ký trong năm. Việc miễn giảm, gia hạn nộp thuế thu nhập DN góp phần giúp các DN có thêm nguồn vốn để đầu tư sản xuất - kinh doanh.

Tuy đã thực hiện nhiều biện pháp và sự nỗ lực cao của các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế, song giá trị sản xuất công nghiệp vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra. Mặc dù vậy, theo đánh giá của UBND tỉnh, trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, tuy giá trị sản xuất công nghiệp không đạt kế hoạch, nhưng hầu hết các ngành công nghiệp của tỉnh đều có giá trị sản xuất tăng, góp phần ổn định sản xuất công nghiệp và giữ vững mức tăng trưởng chung. Ông Huỳnh Văn Trai, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư nhìn nhận, trong điều kiện hiện nay, việc các DN tiếp tục duy trì hoạt động và nhiều ngành đạt mức tăng khá là sự nỗ lực lớn, đáng ghi nhận. Chính vì thế, con số 17,8% (giá trị sản xuất công nghiệp) là kết quả khá tốt, đáng tự hào.

Tiếp tục bình ổn thị trường

Trong năm 2011, hoạt động thương mại tiếp tục phát triển với việc tổ chức nhiều hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, các khu, cụm công nghiệp, khu dân cư để phục vụ nhân dân và người lao động. Tỉnh đã đưa vào hoạt động nhiều trung tâm mua sắm lớn với nhiều chương trình khuyến mại, thúc đẩy nhu cầu mua sắm của nhân dân. Theo thống kê tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 59.367 tỷ đồng, tăng 30,5%; tỉnh đã triển khai bán hàng bình ổn tại các siêu thị và 82 điểm ở các xã nông thôn, khu, cụm công nghiệp với tổng giá trị hàng hóa trên 600 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, thời gian tới, sở sẽ tiếp tục thực hiện việc bán hàng bình ổn nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đồng thời, tăng cường kiểm tra và xử lý kịp thời các hiện tượng buôn bán, sản xuất, mua bán hàng giả, gian lận thương mại và tình hình chấp hành quy định niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống.

Đối với xuất khẩu, ước trong năm 2011 kim ngạch xuất khẩu đạt 10.342 tỷ đô la Mỹ, tăng 21,1%. Toàn tỉnh có 1.670 DN xuất khẩu trực tiếp vào 193 nước và vùng lãnh thổ. Các mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn, chủ lực vẫn duy trì mức tăng cao về lượng và giá trị như: cao su, hàng điện tử, sản phẩm bằng gỗ, hàng dệt may, giày dép...

Tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cho rằng, cần phải khẳng định việc thực hiện Kết luận 02 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 11 của Chính phủ ở Bình Dương là rất nghiêm túc, kịp thời và đã có tác dụng rất tích cực, hiệu quả, nhất là những tháng cuối năm, góp phần ổn định kinh tế. Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao về một số lĩnh vực đạt khá như thu ngân sách, kim ngạch xuất khẩu, đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện phân cấp. Bên cạnh đó các ngành, các cấp đã bảo đảm tốt tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng tốt môi trường đầu tư của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ ra những mặt hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường; vẫn còn để xảy ra nhiều vụ đình lãn công gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Ngoài ra, một bộ phận lao động lợi dụng chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã làm ảnh hưởng đến tình hình ổn định lao động và hoạt động của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công tác đền bù giải tỏa ở một số nơi còn gây bức xúc dẫn đến khiếu kiện của người dân.

Trong phương hướng, nhiệm vụ năm 2012, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành rà soát lại những việc làm được và tìm ra nguyên nhân những hạn chế để từ đó có kế hoạch thực hiện tốt hơn, đồng bộ hơn trong năm 2012. Đặc biệt, cần cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ IX, Kết luận 02 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Tăng cường xúc tiến kêu gọi đầu tư, ưu tiên các ngành công nghiệp phụ trợ, chế biến có giá trị gia tăng cao và các ngành dịch vụ. Thực hiện các chính sách an sinh xã hội, bảo đảm nâng cao đời sống các đối tượng chính sách xã hội, trong đó có việc xây dựng nhà ở xã hội cho đối tượng có thu nhập thấp, công nhân lao động. Thực hiện chuyển hóa, trong sạch các địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, địa bàn nhiều khu, cụm công nghiệp, nhân rộng mô hình dân quân thường trực tại các khu công nghiệp. Triển khai các giải pháp nhằm kiềm chế, đẩy lùi tai nạn giao thông. Ngăn ngừa và hạn chế tình trạng tranh chấp lao động tập thể, đình lãn công trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh có 2.050 dự án đầu tư nước ngoài

Số liệu thống kê đến ngày 1-11-2011, toàn tỉnh đã thu hút 25.559 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, gồm 1.439 DN mới đăng ký kinh doanh với số vốn 14.427 tỷ đồng và 479 DN điều chỉnh tăng vốn với trên 11.000 tỷ đồng, nâng tổng số đến nay lên 13.139 DN đăng ký kinh doanh với tổng vốn đầu tư 90.027 tỷ đồng. Trong năm đã thu hút 841 triệu đô la Mỹ gồm 72 dự án mới với số vốn 401 triệu đô la Mỹ và 108 dự án tăng vốn là 440 triệu đô la  Mỹ, nâng tổng số lên 2.050 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn là 14 tỷ 508 triệu đô la Mỹ.

TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter