Thanh sát vũ khí hóa học của Syria bắt đầu trước 1-10

Cập nhật: 27-09-2013 | 00:00:00

  Trưởng phái đoàn thanh sát viên LHQ Ake Sellstrom (giữa) tới thủ đô Damascus ngày 25-9. Hãng tin AFP cho biết theo dự thảo quyết định được Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) thảo luận ngày 27-9, công tác thanh sát vũ khí hóa học của Syria với mục tiêu nhằm tiêu hủy các vũ khí này phải bắt đầu trước ngày 1-10.

Bản dự thảo mà AFP có được này cũng nhấn mạnh ngoài các vị trí vũ khí mà Damascus công bố theo một thỏa thuận nhằm ngăn chặn khả năng tấn công quân sự, các thanh sát viên cũng có thể đến "bất cứ địa điểm nào khác mà một quốc gia thành viên OPCW xác định là có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria."

Trước đó, tờ Washington Post ngày 27-9 dẫn bản đánh giá mật của Mỹ và Nga cho biết kho chứa các chất hóa học của Syria phần lớn là "phi vũ khí hóa" và có thể được tiêu hủy nhanh hơn dự kiến ban đầu.

Dẫn lời hai nhân vật giấu tên từng được đọc về bản đánh giá mật này, báo trên cho biết hiện các quan chức Mỹ và Nga cho rằng toàn bộ kho vũ khí của Syria có thể được tiêu hủy trong khoảng thời gian 9 tháng, và tình trạng phi vũ khí hóa của các chất hóa học này đã khiến chúng ít có nguy cơ bị các tổ chức khủng bố tàng trữ hoặc chiếm hữu.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter