Thanh tra 16 công ty điện ngoài EVN

Cập nhật: 06-06-2012 | 00:00:00

  Vận hành thị trường phát điện cạnh tranh sẽ giảm sự độc quyền của ngành điện. Ngày 5-6, Bộ Tài chính đã công bố sơ bộ kết quả kiểm tra 16 công ty sản xuất điện ngoài EVN.

Nội dung thanh tra tập trung vào giá bán điện và hợp đồng bán điện cho EVN; giá thành sản xuất điện và kết quả sản xuất kinh doanh điện năm 2011. Kết quả sơ bộ cho thấy, giá bán điện của hầu hết các công ty cho EVN đảm bảo trong khung giá mua bán điện do Bộ Công Thương (trước đây là Bộ Năng lượng Bộ Công nghiệp) ban hành.

Thanh tra tài chính cũng xác định việc ký kết hợp đồng mua bán điện của một số công ty và EVN còn chưa kịp thời dẫn đến xác định giá bán điện theo giá tạm tính có công ty chưa kê khai thuế GTGT theo quy định; việc điều chỉnh hợp đồng chưa thống nhất giữa các công ty; việc điều chỉnh giá mua điện cũng chưa thống nhất đối với tất cả các công ty bán điện cho EVN.

16 công ty được thanh tra có tổng sản lượng điện bán cho EVN năm 2011 chiếm tỷ lệ 91,3% trong tổng sản lượng điện của 30 đơn vị bán cho EVN, chiếm tỷ lệ 40,45% tổng sản lượng điện mua của EVN năm 2011 và đại diện cho 4 loại hình sản xuất điện (thủy điện, nhiệt điện than, nhiệt điện dầu, nhiệt điện khí).

Tổng sản lượng điện sản xuất năm 2011 của 16 công ty này là 32,691 tỷ kwh, đạt 80.84% sản lượng theo công suất tối đa của các nhà máy; tổng sản lượng điện bán cho EVN là 28,731 tỷ kwh đạt 91,36% sản lượng theo kế hoạch mua điện của EVN.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter