Thành ủy Thủ Dầu Một: Hiệu quả từ đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng

Cập nhật: 17-10-2012 | 00:00:00

Đổi mới cách làm việc

Ông Phạm Văn Tấn, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TDM cho biết, qua 5 năm thực hiện đổi mới phương thức lãnh đạo của Thành ủy đối với hoạt động của hệ thống chính trị đã có tác động tích cực về chất lượng và hiệu quả lãnh đạo của Đảng bộ; chỉ đạo kịp thời điều chỉnh, bổ sung và ban hành quy chế làm việc phù hợp với những quy định của điều lệ Đảng và tình hình thực tế của Đảng bộ. Thành ủy cũng phân định rõ phạm vi, trách nhiệm, từ đó tạo thuận lợi cho cấp ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra giám sát quá trình thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị cấp dưới. Đồng thời sinh hoạt của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy ngày càng đi vào nề nếp; phong cách làm việc theo hướng sâu sát cơ sở thông qua giao ban các Đảng ủy xã, phường, khối Đảng, đoàn thể... để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết những vấn đề phát sinh ở cơ sở.

Điển hình là Ban Thường vụ Thành ủy luôn giữ được phong cách lãnh đạo nói đi đôi với làm, gần gũi, sâu sát với cơ sở bảo đảm được sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với các lĩnh vực hoạt động của thành phố. Trong đó, lề lối làm việc được đổi mới theo hướng phát huy dân chủ, tăng cường đi cơ sở; phương thức lãnh đạo xác định nội dung trọng tâm, trọng điểm để tập trung chỉ đạo theo từng thời gian, chọn vấn đề bức xúc của nhân dân để giải quyết kịp thời như ban hành Chỉ thị 01-CT/TU của Thành ủy “Về việc đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng thi công các công trình phúc lợi cộng đồng khu dân cư, khu đô thị, trung tâm thương mại”... Ngoài ra, khi có vấn đề phát sinh Thường trực Thành ủy đều đến tận nơi để nắm bắt tình hình, làm việc với cơ sở và có sự chỉ đạo sâu sát, cụ thể đối với từng sự việc, sau đó phân công theo dõi quá trình thực hiện.

Nâng cao chất lượng hệ thống chính trị

Theo ông Phạm Văn Tấn, qua việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, HĐND cụ thể hóa kịp thời các nghị quyết của Đảng bộ và nâng cao vai trò giám sát đối với UBND có hiệu quả hơn, hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND từng bước được nâng cao chất lượng. UBND đã phát huy được hiệu lực trong điều hành quản lý, tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết của cấp ủy, HĐND và các chỉ tiêu được giao. Hoạt động của các cơ quan tư pháp từng bước được đổi mới và nâng cao chất lượng. Công tác cán bộ có chuyển biến về nhận thức và cách làm, có bước đổi mới đúng đắn trong các khâu như quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ... Mặt trận và các đoàn thể ngày càng kiện toàn về tổ chức, từng bước đổi mới phương thức và mô hình hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên.

Mặc dù có sự chuyển biến tích cực nhưng theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy trong thời gian tới cần các giải pháp hiệu quả hơn nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện nghị quyết có hiệu quả hơn. 

THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter