Thành ủy Thủ Dầu Một: Tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh

Cập nhật: 03-01-2013 | 00:00:00

 Ông Phạm Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thủ Dầu Một cho biết, để xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, Thành ủy tập trung thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 30-7-2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị”. Qua đó, đã có tác động tích cực về chất lượng và hiệu quả lãnh đạo. Phong cách, lề lối làm việc của Thành ủy ngày càng đi vào nề nếp; không ngừng nâng cao về chất lượng, hiệu quả.    Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, góp phần thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương

Đặc biệt, Thành ủy tập trung đổi mới phong cách, lề lối làm việc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể. Ban Thường vụ Thành ủy luôn giữ được phong cách lãnh đạo nói đi đôi với làm, gần gũi, sâu sát với cơ sở, bảo đảm được sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với các lĩnh vực hoạt động của thành phố. Trong đó, lề lối làm việc được đổi mới theo hướng phát huy dân chủ, tăng cường đi cơ sở; phương thức lãnh đạo xác định nội dung trọng tâm, trọng điểm để tập trung chỉ đạo theo từng thời gian, chọn vấn đề bức xúc của nhân dân để giải quyết kịp thời. Khi có vấn đề phát sinh, Thường trực Thành ủy đều đến trực tiếp tận nơi để nắm bắt tình hình làm việc với cơ sở và có sự chỉ đạo sâu sát, cụ thể đối với từng sự việc, sau đó phân công theo dõi quá trình khắc phục.

“ Đảng bộ TP.TDM hiện có 37 chi, Đảng bộ cơ sở với 250 chi bộ trực thuộc với 4.676 đảng viên.”

Đối với công tác chính trị tư tưởng tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Thành ủy đã lãnh đạo triển khai, quán triệt đầy đủ và kịp thời các nghị quyết, chỉ thị của Đảng đến đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Điển hình là đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức đa dạng, bước đầu đã mang lại tác dụng trong việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Trong năm 2012, Đảng bộ TP.TDM đã tổ chức được 57 cuộc học tập chuyên đề với hơn 4.200 đảng viên tham dự. Các chi, Đảng bộ cơ sở và cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai học tập qua các hình thức như: thi viết cảm nghĩ về Bác, phát động cuộc thi hát về Bác Hồ kính yêu, đăng ký bảng tu dưỡng… Ngoài ra, đợt kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) được triển khai nghiêm túc, đã giúp tập thể và cá nhân đảng viên nhận thức sâu sắc hơn những ưu, khuyết điểm của bản thân để từ đó có biện pháp khắc phục sửa chữa kịp thời.

Qua việc đổi mới phương thức lãnh đạo, cụ thể hóa kịp thời các nghị quyết của Đảng bộ và nâng cao vai trò giám sát đối với UBND, hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND từng bước được nâng cao chất lượng. UBND đã phát huy được hiệu lực trong điều hành quản lý, tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết của cấp ủy, HĐND và các chỉ tiêu được giao. Hoạt động của các cơ quan tư pháp từng bước được đổi mới và nâng cao  chất lượng. Công tác cán bộ có chuyển biến về nhận thức và cách làm, có bước đổi mới đúng đắn trong các khâu như quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ… Mặt trận và các đoàn thể ngày càng kiện toàn về tổ chức, từng bước đổi mới phương thức và mô hình hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên.

Mặc dù có sự chuyển biến tích cực nhưng theo ông Phạm Văn Minh, trong công tác nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng, dư luận xã hội chưa được thường xuyên và kịp thời; phương pháp triển khai, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước còn rập khuôn, chưa đổi mới; cách thức tuyên truyền chưa phong phú, chưa phù hợp với tình hình thực tế. Chất lượng sinh hoạt chi bộ ở một số đơn vị vẫn chưa cao… Hoạt động của HĐND vẫn còn một số hạn chế nhất định như ít có ý kiến tham gia thảo luận, chất vấn tại kỳ họp; việc theo dõi đôn đốc các cơ quan chức năng trả lời giải quyết các kiến nghị của nhân dân có lúc còn chậm và chưa kịp thời… Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2013 của công tác xây dựng hệ thống chính trị vẫn là quan tâm hàng đầu đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, dân vận - Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể… để ngày càng vững mạnh, hoàn thiện.

TIỂU LIÊN
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter