Tháo gỡ khó khăn cho thị trường Bất động sản Bình Dương: Những nhiệm vụ cụ thể đã được ban hành

Cập nhật: 18-01-2014 | 00:00:00

UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị 01/2014/ CT-UBND ngày 3-1-2014 về việc “Thực hiện một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương”. Đây được xem là cú hích tạo thuận lợi cho thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh phát triển đúng hướng.  

Chỉ thị 01/2014/CT-UBND của UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, đồng thời tạo thuận lợi cho đô thị phát triển. Trong ảnh: Đô thị Mỹ Phước hôm nay

Nội dung triển khai đồng bộ

Để nâng cao hiệu quả thực hiện, nội dung chỉ thị giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố… Theo đó giao Sở Xây dựng rà soát các dự án phát triển khu đô thị mới, khu nhà ở đang triển khai và đã giao dự án nhưng chưa triển khai để phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dừng, các dự án phải thu hồi, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở cho phù hợp với nhu cầu của thị trường và nguồn lực xã hội. Đối với các dự án đã giao chủ đầu tư nhưng chưa giải phóng mặt bằng và không phù hợp kế hoạch phát triển của địa phương thì dừng triển khai; chỉ xem xét cho phép tiếp tục triển khai các dự án phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở tái định cư phục vụ nhu cầu tái định cư. Đối với các dự án đã hoặc đang giải phóng mặt bằng nhưng không phù hợp với nhu cầu và kế hoạch kinh tế - xã hội của địa phương thì cho phép chủ đầu tư tổ chức sản xuất, kinh doanh tạm thời, không để đất trống và chỉ đầu tư tiếp khi được cấp có thẩm quyền cho phép.

Đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai công trình nhà ở thì cho phép điều chỉnh quy hoạch để tăng tỷ trọng NƠXH phục vụ cho người nghèo, người có thu nhập thấp, công nhân lao động, nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang; điều chỉnh cơ cấu nhà ở trong dự án để phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đối với các công trình nhà ở đã hoàn thành nhưng chưa bán được do chưa phù hợp nhu cầu thị trường thì tùy theo từng khu vực, cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ cho phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán của đại bộ phận người mua. Hướng dẫn xác định đối tượng, điều kiện, trình tự thủ tục vay vốn mua NƠXH và nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2 với giá bán dưới 15 triệu đồng/ m2. Hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh BĐS việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị và chuyển đổi nhà ở thương mại sang làm NƠXH hoặc công trình dịch vụ.

Ngoài các nhiệm vụ trên liên quan đến Sở Xây dựng, Chỉ thị 01/2014/CT cũng giao Sở Tài chính hướng dẫn các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại thực hiện kiểm toán để xác định các khoản chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phân bổ cho phần diện tích đất bàn giao cho tỉnh xây dựng nhà ở xã hội để hoàn trả hoặc cấn trừ vào các nghĩa vụ tài chính mà chủ đầu tư phải nộp ngân sách; thẩm định giá bán, thuê, thuê mua NƠXH được đầu tư từ nguồn vốn không phải từ ngân sách Nhà nước trình UBND tỉnh xem xét quyết định.

Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư, chỉ thị giao nghiên cứu soạn thảo Quy định về cơ chế khuyến khích ưu đãi các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng; phát triển nhà ở nói chung; Quy định về cơ chế vốn cho phát triển nhà ở công vụ, NƠXH sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Lập kế hoạch phân bổ vốn ngân sách nhà nước cho đầu tư phát triển quỹ NƠXH để cho thuê, quỹ nhà ở công vụ hàng năm trình UBND tỉnh phê duyệt.

Chỉ thị cũng giao các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố thực hiện cụ thể về chuyên môn và thẩm quyền. Cục Thuế tỉnh phối hợp các sở ban ngành liên quan đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định hướng dẫn về thủ tục giảm tiền thuê đất theo hướng đơn giản, thuận tiện cho việc thực hiện; hướng dẫn việc gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập, giảm tiền thuê đất, nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ của dự án BĐS đối với các doanh nghiệp kinh doanh… Với Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và Ban Quản lý khu công nghiệp Việt Nam - Singapore thì tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trong các khu, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh biết chủ trương, chính sách của Chính phủ về NƠXH để các đối tượng có nhu cầu mua NƠXH, nhà ở thu nhập thấp biết…

Tập trung thực hiện hiệu quả

Là một tỉnh công nghiệp trên đường phát triển lên thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020, để đô thị phát triển tương đồng với công nghiệp và dịch vụ theo hướng bền vững, Bình Dương đã quy hoạch đô thị với nhiều dự án. Tuy nhiên thị trường BĐS trong vài năm trở lại đây ít nhiều bị ảnh hưởng do tình hình chung của lĩnh vực này; khó khăn từ BĐS đã kéo theo và ảnh hưởng tới nhiều vấn đề kinh tế khác.

Chỉ ra vấn đề trên, Chỉ thị 01/2014/CT-UBND dẫn chứng, trong những năm gần đây, tình trạng khủng hoảng, trầm lắng diễn ra với hầu hết các phân khúc của thị trường BĐS đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh, tác động đến các ngành khác như thị trường tài chính, lao động. Tại Bình Dương, nhiều dự án tạm dừng, chậm triển khai, nhiều dự án có sản phẩm hoàn chỉnh nhưng không bán được, làm hàng tồn kho tăng do không phù hợp với nhu cầu và khả năng thanh toán hiện tại của người dân, hộ gia đình dẫn đến nợ xấu gia tăng.

Chính vì vậy, việc chỉ thị của UBND tỉnh được ban hành kịp thời và đồng bộ là rất cần thiết và sẽ tạo thuận lợi cho tình hình BĐS trong thời gian tới; qua đó tác động tích cực kéo theo sự phát triển của nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội khác. Nêu cơ sở ban hành và quyết tâm thực hiện chỉ đạo từ Trung ương, chỉ thị đã nêu rõ, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, ngày 7-1- 2013 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP đề ra một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, nhằm từng bước thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, trong đó có thị trường BĐS. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị, thành phố phối hợp thực hiện tốt nội dung chỉ thị của UBND tỉnh đề ra. Quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, các cơ quan, đơn vị phản ánh kịp thời về Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền.

• P.V

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter