Tháo gỡ khó khăn, giúp kinh tế phục hồi

Cập nhật: 08-08-2012 | 00:00:00

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP, về tình hình kinh tế - xã hội trong 7 tháng qua và những yêu cầu cụ thể trong thời gian tới.

Cần tiếp tục giảm lãi suất vay

Thủ tướng nhìn nhận các DN hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn, số DN giải thể, ngừng hoạt động tăng. Chỉ số sản xuất công nghiệp 7 tháng chỉ bằng 54,5% tốc độ tăng cùng kỳ năm 2011. Chỉ số tồn kho tuy có giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, sức mua thị trường trong nước tăng chậm. Thu ngân sách Nhà nước đạt thấp, giải ngân đầu tư phát triển còn chậm. Đời sống của một bộ phận dân cư gặp khó khăn. Trong khi đó, tình hình kinh tế, chính trị khu vực và thế giới vẫn chứa đựng những bất ổn, ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội nước ta. Hỗ trợ tín dụng cho các DN làm hàng xuất khẩu được Chính phủ ưu tiên. Trong ảnh: Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu                     Ảnh: Thành Sơn

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, phù hợp với các cân đối vĩ mô; điều chỉnh giảm lãi suất (LS) vay xuống mức hợp lý, nhằm kích thích tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện cho các DN tiếp cận được nguồn vốn tín dụng của NH; giám sát việc áp dụng LS cho vay và việc thực hiện chính sách cho vay LS thấp đối với các lĩnh vực ưu tiên. Thực hiện tái cơ cấu hệ thống NH thương mại theo đúng pháp luật và lộ trình của đề án đã được duyệt, quyết liệt xử lý nợ xấu và các NH yếu kém. Phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu đề xuất hoàn thiện phương thức hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DN vừa và nhỏ nhằm hỗ trợ DN vay vốn vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bộ Công Thương nhận được chỉ đạo của Thủ tướng trong việc thực hiện vai trò chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương tích cực phát triển thị trường trong nước; triển khai các chương trình khuyến mại, kích thích tiêu dùng để giải quyết hàng tồn kho, thúc đẩy, sản xuất, kinh doanh phát triển; tăng cường xúc tiến thương mại và thông tin thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu. Phối hợp với NHNN ưu tiên hỗ trợ tín dụng đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, tranh thủ sự phục hồi của các thị trường chính để tăng kim ngạch xuất khẩu; khẩn trương có giải pháp kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng tạm nhập, tái xuất, nhất là thực phẩm đông lạnh, xăng dầu, hàng tiêu dùng đã qua sử dụng...; kiểm soát có hiệu quả việc nhập khẩu phù hợp với các cam kết quốc tế để bảo vệ hàng hóa trong nước và hạn chế nhập khẩu các mặt hàng không cần thiết, ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng buôn lậu; gian lận thương mại, trốn thuế, nhất là ở vùng giáp biên.

Cho phép tiếp tục chậm nộp thuế VAT

Thủ tướng giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, cơ quan tăng cường các biện pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ, vốn ODA, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; khẩn trương tổng hợp nhu cầu vốn ứng trước của kế hoạch năm 2013 cho những công trình, dự án có khả năng hoàn thành trong năm 2012, nửa đầu năm 2013 và theo tiến độ các dự án ODA, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định; phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố chuẩn bị vốn đối ứng cho các dự án ODA do các địa phương đề xuất, tránh để xảy ra tình trạng các dự án đăng ký sử dụng vốn ODA nhưng không có vốn đối ứng.

Bộ Tài chính được Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan tiếp tục điều hành chính sách tài khóa hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với chính sách tiền tệ, tín dụng nhằm cải thiện tổng cầu của nền kinh tế; tập trung đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách, vốn trái phiếu Chính phủ; vốn ứng trước của kế hoạch năm 2013 cho các công trình có khả năng hoàn thành trong năm 2012, nửa đầu năm 2013 và vốn đối ứng ODA theo tiến độ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu đề xuất việc tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế VAT thêm 3 tháng theo thẩm quyền của Chính phủ. Chủ trì, phối hợp với NHNN đề xuất phương án tăng cường hiệu quả của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DN; hướng dẫn các địa phương cơ chế hỗ trợ LS cho vay từ nguồn vốn của ngân sách địa phương. Tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu, bảo đảm hoàn thành dự toán thu chi ngân sách và bội chi ngân sách theo dự toán được duyệt.

Bộ Xây dựng được Thủ tướng giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan và các địa phương liên quan đề xuất cơ chế, chính sách hiệu quả để tháo gỡ khó khăn sớm phục hồi thị trường bất động sản; hoàn thiện Đề án xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, lao động ở các khu công nghiệp, chiến sĩ, sĩ quan, học sinh, sinh viên... nhằm thực hiện tốt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

THẢO VY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter