Thảo luận dự án Luật phòng, chống tác hại thuốc lá

Cập nhật: 21-03-2012 | 00:00:00

  Hút thuốc lá dẫn tới nhiều bệnh mãn tính. Sáng 21-3, tiếp tục phiên họp thứ 6, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một số vấn đề quan trọng, ý kiến còn khác nhau của dự án Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự án Luật phòng, chống tác hại thuốc lá của Ủy ban về các vấn đề xã hội.

Đa số các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng nên thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá. Việc thành lập quỹ sẽ tạo điều kiện để huy động nguồn lực cho công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, đó là huy động sự đóng góp của các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc lá... Việc thành lập quỹ thể hiện cam kết chính trị của Nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá, cũng như cụ thể hóa chủ trương xã hội hóa hoạt động phòng bệnh và là cơ sở pháp lý để huy động nguồn lực cho hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng cho rằng, để duy trì hoạt động của quỹ, Nhà nước nên bỏ ra một nguồn ngân sách kết hợp với xã hội hóa và một số nguồn thu khác. Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá sẽ được sử dụng cho các nhiệm vụ đặc thù và chủ yếu tập trung cho cộng đồng. Về tổ chức, phạm vi hoạt động của Quỹ, nhiều thành viên Ủy ban đồng ý giao cho Bộ Y tế quản lý về hành chính, song hoạt động của quỹ do Hội đồng quản lý liên ngành chỉ đạo để bảo đảm tính công khai, minh bạch và huy động sự tham gia liên ngành trong quản lý, sử dụng quỹ.

Về nguồn hình thành Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với phương án đề nghị quy định trích từ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá, trích mức tối đa bằng 2% thuế thu nhập đặc biệt để dễ kiểm soát thu chi và thuận lợi khi thực hiện.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng dành nhiều thời gian thảo luận về tính khả thi của dự án Luật và việc xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Cũng trong buổi sáng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ xin ý kiến đối với việc tham gia Công ước Bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân và Phần sửa đổi.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter