Thảo luận tại hội trường: Tập trung các lĩnh vực đầu tư, giáo dục và việc phân lô bán nền

Cập nhật: 05-12-2012 | 00:00:00

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 11, khóa IX (mở rộng), thảo luận tại hội trường, lãnh đạo các sở ngành, địa phương đã nghiêm túc đánh giá những kết quả đạt được cũng như những hạn chế trong quản lý điều hành trong năm 2012, trong đó tập trung các lĩnh vực đầu tư, giáo dục và việc phân lô bán nền...

 Bình Dương là điểm quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư

 

 Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Mai Hùng Dũng

Tại phiên thảo luận, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Mai Hùng Dũng cho biết, trong 30 chỉ tiêu năm 2012, chúng ta chỉ đạt 23 chỉ tiêu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Trong đó 2 chỉ tiêu cơ bản và quan trọng là thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xây dựng cơ bản, chúng ta đạt được kết quả rất cao. Tính đến ngày 20-11-2012, cả nước thu hút được 12,1 tỷ USD, riêng Bình Dương thu hút trên 2,6 tỷ USD, đứng đầu cả nước, nếu loại trừ dự án Tokyu ra, tức trừ 1,2 tỷ USD thì Bình Dương vẫn đứng đầu thu hút vốn FDI. Trong khi đó TP.HCM chỉ thu hút 1,14 tỷ USD; Đồng Nai 1,1 tỷ USD; Hà Nội 1,1 tỷ USD. Điều đáng ghi nhận trong năm nay, tình hình thu hút vốn FDI trên địa bàn tỉnh tăng rất lớn. Nếu năm 2011 chỉ có 114 dự án điều chỉnh tăng vốn, với số vốn đăng ký 480 triệu USD thì năm nay có 118 dự án tăng vốn với số vốn tăng 1,130 tỷ USD. Điều này cho thấy Bình Dương vẫn là điểm quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư trong nước giảm mạnh, so với năm 2011 đăng ký 1.507 doanh nghiệp với số vốn là 26.300 tỷ đồng thì năm nay chỉ có 1.400 doanh nghiệp với vốn đăng ký 11.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, ở lĩnh vực đầu tư phát triển, theo ông Dũng năm 2012 đạt 44.920 tỷ đồng, tăng 24,8%. Trong khi mức bình quân cả nước là 10 - 11%. Tuy nhiên, cơ cấu nguồn vốn đầu tư phát triển thuộc vốn Nhà nước chỉ có 9.130 tỷ đồng, chiếm 20% trong tổng vốn đầu tư phát triển, trong khi bình quân của cả nước chiếm 37% trong cơ cấu. Vốn ngoài nhà nước chiếm 40%, vốn đầu tư nước ngoài gần 40% trong cơ cấu. Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đã có sự đóng góp rất lớn cho đầu tư phát triển.

 Lo thiếu trường

 

 Chủ tịch UBND TP. TDM Nguyễn Thành Tài

Tuy nhiên, lãnh đạo các huyện, thị, thành phố vẫn còn băn khoăn trước áp lực tăng dân số cơ học, kéo theo chuyện học hành của con em công nhân đến Bình Dương làm việc. Theo Chủ tịch UBND TP.TDM Nguyễn Thành Tài, số lượng học sinh năm 2012-2013 trên địa bàn thành phố tăng lên 3.454 học sinh. Từ đó kéo theo số lượng giáo viên tăng thêm 265 người, do đó TP.TDM cần quan tâm đầu tư trường lớp để đáp ứng nhu cầu dạy và học. Tại Dĩ An, Bí thư Thị ủy Dĩ An Đặng Minh Hưng cho biết, chuẩn bị khai giảng năm học mới, địa phương đã chuẩn bị tương đối kỹ, bảo đảm cho giảng dạy và học tập. Tuy tăng ít hơn năm ngoái, nhưng áp lực ở Dĩ An vẫn còn lớn, nhất là cấp học mầm non. Năm học 2012-2013 tăng 12.000 cháu, chủ yếu là con em công nhân từ các nơi khác đến Dĩ An làm ăn sinh sống. Trong đó, trường mầm non công lập đáp ứng khoảng 30% nhu cầu với hơn 4.000 cháu, còn lại là các nhóm ngoài công lập, chính quyền đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho các cơ sở giảng dạy. Tuy nhiên, có trường đầu tư cả trăm tỷ đồng như trường trung học cơ sở Phan Châu Trinh nhưng chất lượng giảng dạy vẫn còn là ẩn số nên chưa thu hút được sự chú ý của phụ huynh. Còn tại Bến Cát, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Hoàng Châu cũng cho biết, năm học 2012-2013 Bến Cát tăng lên 36.390 học sinh. Riêng mầm non, mẫu giáo tăng 649 cháu, tiểu học tăng 1.752 cháu, trung học cơ sở tăng 1.381 học sinh, trung học phổ thông tăng 761 học sinh, nhu cầu đảm bảo học tập cho học sinh còn nhiều khó khăn.

Kiểm soát phân lô bán nền

 

 Bí thư Thị ủy Dĩ An Đặng Minh Hưng

Lợi dụng kẽ hở từ các văn bản pháp luật về đất đai, tại các địa phương thời gian qua việc phân lô bán nền tiếp tục “nở rộ”, phá vỡ quy hoạch, hình thành các khu dân cư ổ chuột, gây lo lắng cho chính quyền. Bí thư Thị ủy Dĩ An Đặng Minh Hưng cho biết, hiện Dĩ An đã rà soát lại trên địa bàn huyện có 234 khu phân lô bán nền với diện tích khoảng 84 ha. Do nhu cầu của người dân rất lớn để an cư nhưng chưa có đủ tiền để mua căn hộ để ở. Lợi dụng tình trạng này, cùng với kẽ hở của các chính sách đất đai, nhiều dự án phân lô bán nền hình thành.

Tại thị xã Thuận An, thời gian qua phát sinh nhiều dự án phân lô bán nền. Bí thư Thị ủy Thuận An Trần Thanh Liêm cho biết đã thành lập đoàn kiểm tra và kiểm tra 2 địa bàn phường Bình Chuẩn và An Phú. Đối với Bình Chuẩn có 15 dự án đủ các tiêu chuẩn về hạ tầng, còn 53 dự án vẫn chưa đáp ứng các quy định. An Phú có 13 dự án đủ tiêu chuẩn, còn 32 dự án không đáp ứng các quy định. Ngoài ra, tại một số xã ven sông cũng xảy ra tình trạng chặt vườn cây để phân lô bán nền nhưng đã kịp thời chấn chỉnh.

 HÒA NHÂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter