Thất bại là bài học thành công

Cập nhật: 22-10-2011 | 00:00:00

Họ được gọi là những thanh niên sản xuất - kinh doanh giỏi với những câu chuyện khởi nghiệp hết sức ấn tượng. Có người từ bàn tay trắng đã biết tận dụng điều kiện có sẵn của gia đình để áp dụng các mô hình sản xuất - kinh doanh phù hợp để vươn lên làm giàu chính đáng.

 Thanh niên làm giàu nhờ học hỏi, chia sẻ các mô hình làm kinh tế gia đình

Đến xã Trừ Văn Thố (Bến Cát) hỏi đến doanh nghiệp cung ứng giống cao su Hà Thành, nhiều người sẽ biết đến chàng Giám đốc trẻ Bùi Văn Cường. Anh sinh ở Hà Tây nhưng đến Bình Dương lập nghiệp từ năm 2000. “Lúc ấy hành trang chỉ là đôi bộ đồ và hai bàn tay trắng”. Thế nhưng, với quyết tâm lập thân, lập nghiệp, anh bắt đầu mày mò nghiên cứu việc lai ghép giống cao su. Sau khi có chút kinh nghiệm, anh mạnh dạn mướn đất, mượn hạt cao su về gieo trồng. Kết quả là thất bại do giống cao su lai tạo đạt kết quả không cao. Anh tiếp tục học hỏi kinh nghiệm và tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn. Không phụ lòng kiên nhẫn của người thanh niên trẻ giàu quyết tâm, kết quả đầu tiên đã cho thu nhập 50 triệu đồng/năm. Từ đó, anh tiếp tục nhân rộng ra các xã lân cận, tạo công ăn việc làm cho hơn 10 thanh niên. Anh phấn khởi cho biết đơn vị anh đã trở thành đối tác cung ứng giống cao su cho Hoàng Anh Gia Lai với thu nhập bình quân khoảng 300 - 500 triệu đồng/năm.

Nói về việc khởi nghiệp, anh Tạ Hoàng Thạch ở ấp Phước Lễ, xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh bắt đầu khởi nghiệp từ trang trại chăn nuôi heo. Nhưng thật không may, liên tiếp 3 lần đầu tư anh đều gặp phải thua lỗ. Mặc dù vậy, anh vẫn không nản lòng, quyết tâm đeo đuổi ngành mà mình đã chọn. Kết quả lần thứ tư đã làm cho anh hết sức vui mừng vì bắt đầu có lãi. Từ đó đến nay, đàn heo của anh đã có được 130 con heo nái và 500 con heo thịt. Từ đó, anh tiếp tục mạnh dạn đầu tư sản xuất thức ăn gia súc. Doanh thu hàng năm đạt trên 3 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi trên 650 triệu đồng.

Đâu chỉ có những nam thanh niên, cô gái 25 tuổi Nguyễn Thị Xuân Mai ở xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu sau khi nhanh nhảu tính toán, thu mua, phân loại thủy sản, rồi tự mình trèo lên chiếc xe ba gác chở hàng đi giao. Mặc cho những giọt mồ hôi lăn tròn trên đôi má sạm vì nắng gió, sự say mê và nhiệt tình trong công việc của người con gái xứ biển như chị thật là tấm gương sáng cho bạn trẻ học tập làm theo. Nhờ làm ăn uy tín nên công việc làm ăn của chị ngày càng mở rộng. Đến nay, lợi nhuận của chị thu được hàng năm là 300 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho 10 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ.

Tuổi trẻ khởi nghiệp có thể nói là “vạn sự khởi đầu nan” bởi vừa ít kinh nghiệm vừa ít vốn làm ăn. Nhưng vốn quý nhất của những bạn trẻ ấy chính là sức trẻ và ý chí vượt khó để làm giàu chính đáng cho bản thân. Chúng tôi cũng đã có dịp tham quan mô hình chăn nuôi bồ câu công nghiệp của anh Nguyễn Ngọc Thức ở ấp 3, xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM. Anh nhận định “vì nguồn cung bồ câu hiện nay còn bỏ ngỏ, trong khi đó nhu cầu của thị trường thì rất đa dạng, phong phú”. Chính vì thế, anh đã mạnh dạn lập trang trại bồ câu khép kín trên diện tích 300m2 với 1.000 con bồ câu giống, thu nhập hàng tháng khoảng 55 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân mình, anh còn luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm cho bạn bè cùng trang lứa, cùng nhau tạo dựng thành công. Thêm vào đó, những thanh niên trẻ tuổi còn biết đặt cái “tâm” lên hàng đầu, tích cực tham gia phong trào thanh niên, làm từ thiện, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn.

NGỌC TRINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter