Thật và ảo!

Cập nhật: 17-01-2014 | 00:00:00

Lâu nay, có nhiều người vẫn tự huyễn hoặc cho rằng V-League là giải đấu số 1 Đông Nam Á khi các ông bầu thi nhau đổ tiền vào các cuộc chuyển nhượng; giới truyền thông thì quan tâm quá mức, hăm hở săm soi từng góc cạnh của đời sống bóng đá nước nhà. Tất cả những điều này đã dẫn đến những giá trị ảo về một giải đấu được xem là bộ mặt của một nền bóng đá quốc gia. Chính vì vậy, mới có những ông bầu thích nổi tiếng chơi trội, những doanh nghiệp muốn nhanh chóng quảng bá thương hiệu của mình đã chọn V- League làm nơi “quá cảnh” để giúp họ đạt mục đích.

Khi đã đạt được sở nguyện thì họ sẵn sàng tháo chạy ngay khi mùa giải còn chưa kết thúc (như trường hợp của XTSG), để lại biết bao nhiêu hệ lụy mà đến giờ vẫn chưa giải quyết xong. Một khi chất lượng của giải VĐQG chỉ là bề nổi, mang giá trị ảo thì đương nhiên khó mong có được Đội tuyển quốc gia và tuyển U23 mạnh. Đây là một phần nguyên nhân khiến ĐTVN và U23 Việt Nam những năm qua cứ ì ạch ở sân chơi vô địch Đông Nam Á, đấu trường SEA Games, mãi lặng nhìn các nền bóng đá của Thái Lan, Malaysia đăng quang.

Trong khi đó, nhìn vào các giải Thai-League (giải bóng đá nhà nghề Thái Lan), S-League (Singapore) hay M-League (Malaysia) không khỏi khiến chúng ta chạnh lòng. Những giải đấu này ngoài việc thu hút các cựu cầu thủ ngôi sao của các giải Ngoại hạng Anh, Tây Ban Nha, Italia sang chơi bóng thì liên tiếp đón các CLB mạnh của thế giới sang thi đấu.

Chính những điều này đã góp phần nâng chất giải VĐQG và cả nền bóng đá của Thái Lan, Malaysia, Singapore. Yếu tố chất lượng phải là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong việc phát triển bóng đá trẻ, tổ chức giải VĐQG và xây dựng ĐTQG.

Đáng tiếc là những năm qua, các nhà quản lý bóng đá Việt Nam, BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp cứ mãi chạy theo cách làm mang tính thời vụ. Hy vọng, với việc VFF thay đổi người đứng đầu; lần đầu tiên V-League có Trưởng ban tổ chức là người nước ngoài (chuyên gia Nhật Bản) và từ nỗ lực tự thân vận động phát triển của các CLB sẽ mang đến luồng gió mới cho V-League sau gần 15 năm gắn mác chuyên nghiệp, nhưng vẫn có những cách hành xử, chất lượng cứ như các giải phong trào với chi phí đắt đỏ!

LONG VĨNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter