Thầy trò thi đua dạy giỏi, học giỏi

Cập nhật: 09-05-2012 | 00:00:00

Học kỳ II là thời gian cao điểm ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) tổ chức nhiều hoạt động thi đua dạy và học. Nhiều cuộc thi dạy giỏi - học giỏi trong giáo viên, học sinh (HS) đã diễn ra sôi nổi và ý nghĩa. Từ những cuộc thi này đã dấy lên phong trào thi đua dạy giỏi - học giỏi giữa các trường và trong nhà trường, từ đó đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở các đơn vị trường học.  Những gương mặt sáng giá tại cuộc thi học sinh giỏi tiếng Việt - ngữ văn giải thưởng Sao Khuê

Thầy thi đua dạy giỏi

Năm học này, ngành GD-ĐT thực hiện đổi mới mạnh mẽ và thực chất công tác quản lý giáo dục, nâng cao năng lực của cán bộ quản lý. Ngoài việc triển khai các chỉ thị, văn bản có liên quan đến cán bộ quản lý toàn ngành, ngành đã tổ chức cuộc thi cán bộ quản lý giỏi cấp tiểu học lần thứ nhất. Bà Nguyễn Hồng Sáng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, trong chiến lược phát triển giáo dục tiểu học ở địa bàn cơ sở, nơi trường được thành lập, hiệu trưởng là người tổ chức xây dựng “sứ mệnh của nhà trường”, là người điều hành, quản lý toàn bộ các hoạt động của nhà trường thông qua 4 chức năng quản lý: kế hoạch hóa, tổ chức, điều khiển và chức năng kiểm tra. Vì thế, trường tiểu học rất cần những cán bộ quản lý tận tâm, có năng lực điều hành. Qua hội thi này tạo cơ hội cho cán bộ quản lý phát huy tính tích cực, chủ động, khả năng sáng tạo, sự vận dụng linh hoạt trong công tác quản lý. Hội thi cũng là dịp để các cán bộ quản lý tiểu học trong tỉnh có dịp giao lưu, trao đổi học hỏi kinh nghiệm trong thực tiễn để nâng cao nghiệp vụ quản lý giáo dục trường tiểu học.

Cuộc thi giáo viên dạy giỏi giải thưởng Võ Minh Đức đã bước vào năm thứ 4. Theo thời gian, cuộc thi ngày càng đi vào chất lượng. Giáo viên thể hiện được năng lực chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp. Hầu hết giáo viên sử dụng thành thạo, hợp lý công nghệ thông tin và đồ dùng dạy học vào tiết giảng; kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy. Cô Đào Thị Nghĩa, giáo viên trường tiểu học Nguyễn Du (TX.TDM) đoạt giải nhất ở cấp tiểu học tâm sự: “Qua hội thi này, không những trình độ chuyên môn, tay nghề của giáo viên được nâng lên, mà chất lượng học tập của học sinh từng tiết học cũng có chuyển biến rõ rệt. Chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học. Kết hợp hài hòa hình thức tổ chức và phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính chủ động sáng tạo của học sinh, trong đó có đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng hợp lý đồ dùng dạy học”.

Cuộc thi làm và sử dụng đồ dùng dạy học tự làm được ngành tổ chức thường niên từ cấp huyện, thị đến cấp tỉnh. Theo đánh giá của Ban tổ chức, đồ dùng dự thi năm nay có sự sáng tạo, đa dạng ở hầu hết các môn học. Những đồ dùng dạy học do giáo viên tự làm giúp cho tiết dạy thêm sinh động, giúp cho HS tiếp thu bài được tốt.

 Và trò thi đua học giỏi

Năm nay, các cuộc thi trong HS các cấp diễn ra rầm rộ, sôi nổi và nhận được sự tham gia tích cực của các em ở các trường học. Các cuộc thi như: thi hùng biện tiếng Anh, học sinh giỏi tiếng Việt - ngữ văn giải thưởng Sao Khuê, thi toán giải thưởng Lương Thế Vinh, thi giải toán qua internet, thi tiếng Anh qua internet... thật sự là sân chơi bổ ích, HS thể hiện được năng khiếu, tài năng học tập, ngành GD-ĐT phát hiện những gương mặt sáng giá để tiếp tục bồi dưỡng các em thi cấp quốc gia, khu vực. Em Lữ Phú Quốc, HS trường chuyên Hùng Vương cho biết: “Cuộc thi giải thưởng Sao Khuê giúp em rèn được ngòi bút, có tâm hồn văn chương và kỹ năng thuyết trình. Năm 2011, em đoạt huy chương bạc, năm nay em đoạt được huy chương vàng cấp THPT”. Các cuộc thi HS giỏi được ngành tổ chức thời gian qua là sân chơi trí tuệ, tạo phong trào thi đua học tập sôi nổi trong HS từ thị xã đến các trường vùng sâu, vùng xa. Ở một số trường, tuy điều kiện học tập còn những khó khăn nhất định, nhưng các em nỗ lực vươn lên trong học tập.   

Để có được đội ngũ tham gia thi giáo viên dạy giỏi, HS giỏi, các trường đã tích cực phát hiện, bồi dưỡng để thầy trò đủ sức đi dự thi. Theo Ban giám hiệu trường THCS Trịnh Hoài Đức (TX.Thuận An), trước khi nghỉ hè trường đã chọn ra đội ngũ HS giỏi để giáo viên bồi dưỡng trong hè. Đầu năm học, trường tổ chức thi chọn và thành lập đội tuyển. Trong thời gian này nếu phát hiện HS có năng khiếu trường tiếp tục tuyển chọn bổ sung. Việc làm này làm cho HS không ỷ lại đã vô đội tuyển là chắc ăn, mà các em phải thi đua nhau học tập, nếu không muốn tự đào thải.

Năm nay là năm thứ hai liên tiếp trường THPT Tân Bình (Tân Uyên) có giáo viên đoạt giải giáo viên dạy giỏi giải thưởng Võ Minh Đức. Thầy Trần Phát Hưng, Hiệu trưởng nhà trường vui mừng nói, các giáo viên đã đem vinh dự về cho trường. Ban giám hiệu rất trân trọng những đóng góp của các thầy cô cho phong trào dạy giỏi - học giỏi. Kinh nghiệm của trường là hàng năm sau khi thi giáo viên dạy giỏi vòng trường, Ban giám hiệu và các tổ chuyên môn họp thống nhất chọn giáo viên đi. Sau đó tổ tiếp tục bồi dưỡng, Ban giám hiệu dự giờ góp ý, tất cả cùng dồn sức cho giáo viên đi thi.

 Tâm sự với những giáo viên - HS đạt thành tích trong các cuộc thi vừa qua, ông Đặng Thành Sang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT đã nhắc nhở HS cần tiếp tục trau dồi kiến thức để đạt thành tích cao hơn trong các cuộc thi sắp tới. Đối với giáo viên cần năng động, sáng tạo, tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, thi đua nhau dạy giỏi để cùng với ngành nâng cao chất lượng dạy học ở từng trường nói riêng, trong toàn ngành nói chung trong thời gian tới.

A.Sáng

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter