Thế giới lên án vụ đánh bom kép đẫm máu ở Syria

Cập nhật: 11-05-2012 | 00:00:00

  Chuyển thi thể nạn nhân vụ đánh bom ở Damascus. AFP/THX đưa tin, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 10-5 đã "cực lực lên án" vụ đánh bom kép ở thủ đô Damascus xảy ra trong ngày, làm ít nhất 55 người thiệt mạng và gần 400 người bị thương, đồng thời tuyên bố Chính phủ Syria và phe đối lập phải "tránh xa" các cuộc tấn công khủng bố như vậy.

Người phát ngôn của Liên hợp quốc Martin Nesirky cho biết ông Ban đã nhắc lại lời kêu gọi tất các các bên xung đột ngừng mọi hành động bạo lực và "tránh xa các vụ đánh bom bừa bãi và các hành vi khủng bố khác."

Tất cả các bên phải tôn trọng nghị quyết 2034 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó thành lập một lực lượng giám sát ngừng bắn và yêu cầu ngừng bạo lực như một phần của kế hoạch hòa bình mà Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nhất trí với đặc phái viên chung của Liên hợp quốc-Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan.

Mỹ cùng ngày cũng cực lực lên án các vụ đánh bom liều chết tại Damascus, gọi đây là vụ giết hại dân thường bừa bãi "đáng trách."

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói: "Mỹ lên án vụ tấn công ngày hôm nay tại Damascus bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể. Bất kỳ và mọi hành vi bạo lực dẫn đến giết hại hoặc làm bị thương dân thường một cách bừa bãi đều đánh trách và không thể biện bạch. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi chế độ Xyri thực thi đầy đủ và ngay lập tức kế hoạch hòa bình sáu điểm do đặc phái viên Kofi Annan môi giới nhằm ngăn ngừa các vụ leo thang bạo lực khác."

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về dân số, người tị nạn và di trú, bà Anne C. Richard cho biết Mỹ sẽ cung cấp gần 40 triệu USD viện trợ nhân đạo để giúp hàng trăm nghìn người tị nạn Syria, những người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn tại các nước láng giềng.

Nga và Trung Quốc cũng thúc giục tất cả các bên ở Syria "chấm dứt bạo lực" sau vụ đánh bom nói trên.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm tại Bắc Kinh với người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: "Chúng tôi yêu cầu tất cả các bên chấm dứt bạo lực và hợp tác với ông Annan và các đặc phái viên của Liên hợp quốc. Hai bên cam kết cùng nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria, tái khẳng định sự ủng hộ đối với kế hoạch sáu điểm do ông Annan đề xuất."

Về phần minh, ông Dương Khiết Trì khẳng định "để giải quyết vấn đề Syria, tất cả các bên hữu quan cần tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter