Thế giới lên án vụ đánh bom tại Volgograd, Nga

Cập nhật: 30-12-2013 | 00:00:00

HĐBA LHQ ra tuyên bố nhắc lại quyết tâm chống chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức, phù hợp với Hiến chương LHQ.

Khu vực Volgograd của Nga đang được đặt trong tình trạng báo động khủng bố cao trong 15 ngày sau vụ đánh bom tại một nhà ga xe lửa ngày 29-12 làm ít nhất 18 người thiệt mạng. Lễ tang cho các nạn nhân sẽ bắt đầu từ ngày mùng 1-1 tới trong 2 ngày. Thế giới cũng lên án mạnh mẽ vụ đánh bom này.

 Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ ở nhà ga để tiến hành điều tra

Cảnh sát đã nhận dạng được kẻ đánh bom là Oksana Aslanova, 26 tuổi, đến từ khu vực Bắc Caucasus, thuộc nước Cộng hòa Dagestan. Phụ nữ này đã kết hôn với một thủ lĩnh phiến quân bị tiêu diệt trong một chiến dịch gần đây. Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng, có thể có 2 người tham gia cuộc tấn công khủng bố này. Lực lượng cảnh sát tại nhà ga chứng kiến vụ tấn công cho biết đã nhìn thấy một phụ nữ khả nghi. Sau khi một cảnh sát cố gắng tiếp cận người phụ nữ này thì vụ nổ xảy ra. Camera tại nhà ga ghi lại được hình ảnh của một người đàn ông đứng giữa vụ nổ.

Ủy ban Chống khủng bố khu vực cho biết, Thống đốc Volgograd đã kí một nghị quyết đưa ra mức cảnh báo khủng bố “vàng” tại khu vực Volgograd trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ 29/12. Gia đình của các nạn nhân trong vụ tấn công cũng nhận được hỗ trợ khẩn cấp là 30.000 USD. Tổng thống Nga Putin đang giám sát tình hình chặt chẽ, đồng thời yêu cầu các cơ quan tình trạng khẩn cấp và y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Các vụ tấn công khủng bố xảy ra  chủ yếu tại khu vực phía Nam nước Nga bất chấp những nỗ lực của chính phủ tăng cường an ninh, đặc biệt trước thềm Thế vận hội mùa đông bắt đầu vào tháng 2 tới.

Ngày 27-12 vừa qua, một vụ đánh bom tại thành phố Pyatigorsk cũng làm 3 người thiệt mạng. Một chuyên gia chống khủng bố quốc tế Aleksandr Domrin tại Mỹ cho rằng, vụ tấn công này tiếp tục là một lời kêu gọi các nước cần phải tăng cường hợp tác hơn nữa trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Đây không phải là thách thức của riêng một quốc gia nào, mà là mối đe dọa toàn cầu.

Ông Domrin nói: “Chúng ta đang chứng kiến hàng loạt các vụ tấn công khủng bố xảy ra khắp nơi trên khắp thế giới từ Boston, Mỹ, đến Kenya rồi Volgograd, Nga. Đây chắc chắn không phải là vụ tấn công đầu tiên nhưng cũng không phải là vụ cuối cùng. Vụ tấn công này không chỉ nhằm vào nước Nga mà là nhằm vào người dân toàn thế giới”.

Các nước cũng đồng loạt lên án vụ đánh bom tại Nga. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng ngày ra tuyên bố nhắc lại quyết tâm chống chủ nghĩa khủng bố dưới tất cả hình thức, phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố khẳng định rằng, chủ nghĩa khủng bố là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Bất cứ hành động khủng bố nào cũng là tội ác và phải bị trừng phạt, bất chấp động cơ, nhằm vào ai, thực hiện ở đâu và khi nào. Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen trong một tuyên bố khẳng định: Không thể có lời bào chữa nào cho những hành động khủng bố này. Nga và NATO đang cùng nhau trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và hai bên sẽ tiếp tục tăng cường để bảo vệ an toàn cho công dân cũng như đất nước.

Mỹ và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cũng gửi lời chia buồn đến gia đình có người thân thiệt mạng trong vụ đánh bom, đồng thời khẳng định sự đoàn kết với người dân Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Theo VOV
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter