Thêm đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở

Cập nhật: 25-11-2013 | 00:00:00

   Đại diện TP.HCM cho biết sẽ kiến nghị với Chính phủ giảm lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ đồng còn 3%/năm cho người vay mua nhà, đồng thời tăng thời hạn hỗ trợ lãi suất (hiện nay là 10 năm) để nhiều người có điều kiện mua nhà ở xã hội hơn. Sau khi hết thời hạn hỗ trợ lãi suất của Nhà nước (hết 10 năm), người vay sẽ trả lãi suất bằng mức lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của ngân hàng cộng thêm một khoản phí. Như vậy, số tiền trả góp hàng tháng của người mua nhà sẽ ít hơn nên nhiều gia đình có cơ hội mua nhà hơn. Trong ảnh: Một dự án nhà ở xã hội đang chờ người mua.

Đối tượng và hộ gia đình của đối tượng phải đáp ứng đầy đủ ác điều kiện sau đây: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, hoặc có nhà ở nhưng diện tích quá chật chội. Cụ thể là: Có nhà ở là căn hộ chung cư, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 8m² sử dụng/ người; có nhà ở riêng lẻ, nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 8m² sử dụng/người và diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó nhỏ hơn diện tích đất được cấp phép xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh; chưa có nhà ở nhưng có đất ở và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và diện tích đất ở đó nhỏ hơn diện tích đất được cấp phép xây dựng theo quy định của UNBD cấp tỉnh.

Đối tượng được vay vốn phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở. Trường hợp tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm xã hội từ1 năm trở lên (có thể không liên tục) và có giấy xác nhận của cơ quan bảo hiểm. Trường hợp đối tượng làm việc tại chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại địa phương nơi có dự án mà việc đóng bảo hiểm thực hiện tại địa phương nơi công ty cóchi nhánh hoặc văn phòng đại diện thì cũng được áp dụng quy định tại điểm này nhưng phải có giấy xác nhận của công ty vềviệc đóng bảo hiểm.

Mỗi hộ gia đình chỉ được vay một lần hỗ trợ nhà ở theo quy định của thông tư này. Trường hợp con, cháu của chủ hộ đã lập gia đình (có giấy chứng nhận kết hôn) và trường hợp ở nhờnhưng có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú cùng với chủ hộ thì được coi là hộ gia đình độc lập và thuộc đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo quy định tại thông tư này.

 N.PHÚC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter