Thi đại học 2014: Sẽ bỏ vai trò quyết định của điểm sàn

Cập nhật: 25-02-2014 | 00:00:00

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014, sẽ có nhiều tiêu chí khác xác định ngưỡng tối thiểu để tuyển sinh, thay vì tiêu chí duy nhất là điểm sàn như trước. Đây là thông tin mới nhất về kỳ thi tuyển sinh vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

 

Thí sinh làm hồ sơ dự thi đại học.

Cụ thể, theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sẽ có một hội đồng tư vấn giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định các tiêu chí khoa học hơn, hợp lý hơn, thay cho tiêu chí đơn nhất hiện nay là điểm sàn.

“Cụ thể thế nào tới đây chúng tôi sẽ đề xuất phương án và lấy ý kiến của các chuyên gia, các trường để trên cơ sở đó hội đồng tư vấn sẽ có được phương án tốt nhất,” ông Trinh nói.

Bên cạnh kỳ thi ba chung do Bộ tổ chức, trong năm 2014, các trường đại học, cao đẳng có đề án tuyển sinh riêng đáp ứng các điều kiện quy định tại quy chế thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy được tự chủ tuyển sinh. Các trường tuyển sinh riêng có thể kết hợp sử dụng kết quả kỳ thi chung để tuyển sinh.

Hiện đã có 50 trường có đề án tuyển sinh riêng gửi về Bộ, tuy nhiên đến thời điểm này chưa có phương án nào được Bộ công nhận đủ tiêu chuẩn đề áp dụng triển khai. Theo ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các phương án này vẫn đang được xem xét, lấy ý kiến dư luận và Bộ sẽ công bố danh sách các trường được tuyển sinh riêng trước ngày 10-3-2014.

Bên cạnh những đổi mới sẽ thực hiện ngay trong năm 2014 như trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết trong tương lai. Nội dung của mỗi bài thi bao gồm phần cơ bản (để đánh giá đúng và toàn diện năng lực của học sinh, tạo động lực để học sinh học, phát triển toàn diện) và phần nâng cao (nhằm phân loại học sinh, là một căn cứ để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong tuyển sinh). Trên cơ sở đó, hướng tới một kỳ thi đáp ứng cả yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Bộ sẽ sớm đưa ra dự thảo phương án thi để xin ý kiến các chuyên gia, các cơ sở giáo dục đại học, phổ thông và toàn xã hội nhằm hoàn thiện để công bố trước khai giảng năm học 2014-2015.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter