Thí sinh không mặn mà với trường ngoài công lập

Cập nhật: 11-11-2012 | 00:00:00

 Đến thời điểm này, nhiều trường đại học ngoài công lập vẫn không tuyển đủ thí sinh theo chỉ tiêu.

 Chỉ còn nửa tháng nữa là kết thúc thời hạn tuyển sinh 2012, nhưng đến thời điểm này, nhiều trường đại học ngoài công lập vẫn không tuyển đủ thí sinh theo chỉ tiêu. Dù vẫn thông báo tiếp tục tuyển sinh tới 30-11, điểm xét tuyển bằng điểm sàn nhưng nhiều trường lo ngại sẽ khó duy trì hoạt động giáo dục và không đảm bảo nguồn thu để duy trì hoạt động của trường do có quá ít học sinh nhập học.

Thống kê của nhiều trường đại học ngoài công lập, đến thời điểm này nhiều trường mới tuyển được từ 40% - 80% chỉ tiêu tuyển sinh. Đơn cử như trường Đại học Cửu Long mới tuyển được khoảng 1.000 thí sinh trong khi chỉ tiêu của trường là 3.000; Đại học Hòa Bình mới tuyển được gần 500 thí sinh trong tổng số gần 1.000 chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Trần Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Đại học Hòa Bình cho biết: “Các trường công lập được tăng chỉ tiêu, chính vì vậy đã vét tất cả các thí sinh từ điểm sàn trở lên, nên đối với trường tư là vô cùng khó khăn”.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng các trường ngoài công lập chưa thu hút nhiều thí sinh là do cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy còn yếu. Kỳ tuyển sinh năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đình chỉ tuyển sinh một số trường do chưa thực hiện đúng điều kiện theo cam kết khi thành lập trường.

Ông Lâm Thanh Hiền, Trưởng Phòng Đào tạo, Đại học Lạc Hồng cho rằng: Năm nay do khó khăn về kinh tế nên thí sinh cân nhắc khi chọn trường. Sau khi các em không đủ điều kiện vào công lập, thì mới chọn trường ngoài công lập. Đương nhiên khi đó các em phải lựa chọn theo hướng là những trường nào có mức học phí chấp nhận được, trường nào cơ sở vật chất tốt, những trường nào đào tạo tốt”.

Không tuyển được thí sinh, đồng nghĩa với nguồn thu của các bị trường giảm. Và chắc chắn nhiều trường buộc phải cắt giảm giáo viên, nhân viên. Đó là hậu quả của việc mở trường đại học quá nhiều trong mấy năm gần đây.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter