Thị trấn Uyên Hưng (Tân Uyên): Tập trung phát triển kinh tế trọng điểm

Cập nhật: 30-12-2011 | 00:00:00

Hoạt động công nghiệp với chủ trương thu hút các dự án đầu tư sử dụng khoa học công nghệ tiên tiến, diện tích đất nông nghiệp còn lại được tập trung phát triển theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao... là những nỗ lực mà thị trấn Uyên Hưng đã và đang cố gắng đưa địa phương phát triển hơn trong những năm tới.  Vùng RAT được quy hoạch với diện tích 5 ha là hoạt động kinh tế nông nghiệp trọng điểm trong năm 2011 của thị trấn Uyên Hưng

Hiệu quả sản xuất

Với lợi thế là khu vực trung tâm của huyện Tân Uyên, thị trấn Uyên Hưng đang thay đổi bộ mặt nhanh chóng thành khu kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp, dịch vụ thương mại chiếm tỷ trọng cao. Năm 2011, trên địa bàn thị trấn Uyên Hưng có 83 doanh nghiệp (DN) trong nước (61 DN đang hoạt động, 14 DN đang xây dựng, 8 chưa xây dựng) và DN 100% vốn nước ngoài có con số là 40 DN, kinh doanh các mặt hàng chủ yếu là may mặc, giày da, gỗ da dụng... Tín hiệu đáng mừng cho thấy là hiện  hoạt động của các lò gạch thủ công trên địa bàn đã có sự thay đổi, 2 lò gạch đã ngưng hoạt động (Phúc Thành, Hồng Tâm), 1 lò gạch đã chuyển sang nung bằng hoffman. 1.203 cơ sở thương mại, dịch vụ phát triển ổn định. Diện tích đất nông nghiệp tuy chỉ còn chiếm 15% trong tổng diện tích đất thị trấn nhưng trong năm 2011 cũng đã vận động nhân dân xuống giống 98,61% diện tích (638/647 ha), đạt 54,21% so với cùng kỳ (638/1.177 ha). Cùng với đó, UBND thị trấn đã phối hợp với Hội Nông dân tổ chức các lớp tập huấn về cách phòng trừ sâu bệnh, áp dụng KHKT, trồng rau sạch cho nông dân với 456 lượt nông dân tham dự. Hiện chưa phát hiện dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thị trấn do đã tổ chức tiêm phòng gia súc 2 đợt cho 146 hộ chăn nuôi.

Hoạt động được coi là trọng tâm trong sản xuất nông nghiệp của thị trấn Uyên Hưng đó là dự án trồng rau an toàn (RAT) với diện tích 5 ha, với sự tham gia của 20 hộ nông dân, ở thời điểm này, dự án RAT đã cho thu hoạch 3 vụ và có những kết quả khả quan khi năng suất cao nhất trong năm đạt 15 tấn/ha (dịp tết) và thấp nhất do ảnh hưởng mưa bão là 1 tấn/ha. Sản lượng trung bình đạt 1,2 tấn/ha. Đầu năm 2011, thị trấn Uyên Hưng có 46 hộ nghèo, qua phân công đoàn thể hướng dẫn giúp đỡ tạo nguồn vốn vay, số hộ nghèo giảm 25/46 hộ (đạt 109% kế hoạch huyện giao 23/25 hộ). Cấp phát đầy đủ hỗ trợ tiền điện cho 46 hộ nghèo với tổng số tiền là 20.700.000 đồng.

Giải quyết đồng bộ các vấn đề

Hiện trong phát triển công nghiệp, thị trấn Uyên Hưng còn vướng phải một số vấn đề do người dân chưa chịu giao mặt bằng cho các chủ đầu tư gồm: khu dân cư thương mại còn 11 hộ, khu tái định cư Uyên Hưng còn 8 hộ, cụm công nghiệp Genimex còn 6 hộ, khu thương mại, dịch vụ còn 1 hộ. Vấn đề ô nhiễm môi trường cũng đang trong tình trạng báo động. Trong vòng 1 năm, UBND đã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra môi trường của 21 công ty, 1 bệnh viện, 1 trạm y tế và lập biên bản cam kết không vi phạm (riêng Công ty Nhôm Tân Mai, Cheng Chia Wood đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng, lấy mẫu phân tích; 1 đơn khiếu nại Công ty New Decord xả nước thải gây chết gia cầm). Diện tích quy hoạch trồng RAT với 5 ha đã làm thay đổi nhận thức của người nông dân về lợi ích của sản xuất RAT. Tuy nhiên, sau một năm sản xuất thì ngoài những hiệu quả đạt được, người nông dân vẫn còn nhiều băn khoăn do mới tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, chưa thể cạnh tranh với các loại rau trôi nổi trên thị trường do đầu ra còn nhiều bấp bênh...

Tuy vậy, với cái nhìn khả quan về tình hình kinh tế trong năm 2011 và niềm tin vào sự phát triển kinh tế năm 2012, ông Phan Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND thị trấn phụ trách khối kinh tế cho rằng: “Nhìn chung, năm 2011 kinh tế phát triển ổn định, những năm trước các dự án công nghiệp mới chỉ đạt từ 50 - 70% nhưng năm nay đã được đầu tư và đi vào hoạt động, hoạt động nông nghiệp nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía ngân hàng chính sách, ngân hàng Nhà nước hỗ trợ vay vốn khá bài bản. Sang năm tới, thị trấn Uyên Hưng sẽ vận động và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp theo quy hoạch, thu hút những dự án đầu tư được sử dụng khoa học công nghệ tiên tiến, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Khuyến khích phát triển các loại hình kinh tế, mở rộng các ngành nghề thương mại - dịch vụ, tạo điều kiện phát triển...”.

Thanh Lê

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter