Thị trường phim Tết- Chiếc bánh đã bị chia nhỏ

Cập nhật: 01-12-2011 | 00:00:00

 “Đến hẹn lại lên”, phim Việt lại rậm rịch với vụ mùa “làm ăn” duy nhất trong năm - mùa phim Tết! Phim Tết năm nay đông hơn về số lượng, đa dạng hơn về đề tài, phong phú hơn về thể loại.

Sự bành trướng của phim ngoại nhập khiến phim Việt vẫn chưa thể thoát khỏi lối “làm ăn” mùa vụ cố hữu. Mỗi năm, phim Việt gần như chỉ tập trung ra rạp vào mùa chiếu phim Tết. Hầu hết các hãng phim chỉ đầu tư, “nuôi dưỡng”, ấp ủ một kịch bản phim để “tung” ra rạp vào dịp Tết. Tết được mặc định là thời điểm chiếu phim dễ thu lợi nhuận nhất, dễ bán vé nhất.

 Cảnh trong phim Hello cô Ba

Lệ thường, phim chiếu Tết thuộc dòng phim giải trí, dễ xem, dễ hiểu, với mục đích vui là chính. Những năm trước, số lượng phim ra rạp vào mùa Tết dương lịch, âm lịch thường nhỏ lẻ, khoảng từ 2-4 phim. Với số lượng phim ít ỏi, nhu cầu giải trí trong những ngày nghỉ lại cao, các hãng phim sau mỗi mùa chiếu phim Tết vẫn công bố những con số doanh thu khổng lồ.

Năm nay, phim Việt bước vào mùa phim Tết khá nhộn nhịp, số lượng phim đông đảo, thể loại phim đa dạng, phong phú. Thị trường phim Tết có sự phân khúc rõ rệt.

Hãng phim Phước Sang- “tín đồ” trung thành của mùa phim Tết đang lên kế hoạch quảng bá cho bộ phim Tết, Hello cô Ba. Phim Tết của hãng phim Phước Sang xưa nay vẫn nổi tiếng bởi nhiều “chiêu trò” câu khách. Hello cô Ba vẫn được sản xuất theo “tiêu chí” truyền thống của Phước Sang, hài hước, vui nhộn và quy tụ dàn “sao” từ khắp mọi ngành nghề của làng giải trí. Hello cô Ba có sự tham gia của diễn viên hài Hoài Linh, nữ ca sỹ Phi Nhung, lực sỹ Phạm Văn Mách… Cách “lôi kéo” đủ các “sao” thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề vẫn luôn là một chiêu bài bán vé của Phước Sang. Phước Sang cho biết “Việc mời nhiều “sao” đóng phim, việc sản xuất phim hài chiếu Tết đó là những giải pháp an toàn cho một mùa phim Tết an toàn”. Hello cô Ba sản xuất theo phương thức cũ và ra rạp vào mùa phim Tết âm lịch.

Khác với Phước Sang, phim ma là lựa chọn của hãng phim Thiên Ngân. Sau nhiều cân nhắc, hãng phim Thiên Ngân quyết định đầu tư vào kịch bản Lời nguyền huyết ngải và mời đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đứng ra đảm nhận. Lời nguyền huyết ngải dựa trên câu chuyện hư ảo về loài cây huyết ngải với những bí mật kinh hoàng. Phim có sự tham gia của MC Phan Anh, NSƯT Thành Lộc, NSND Như Quỳnh… Phim ma Lời nguyền huyết ngải được xem là một món ăn lạ trong mùa phim Tết năm nay.

Chọn lựa một kịch bản tâm lý hài hước, nhẹ nhàng là cách hãng phim BHD chiếm thị phần tại thị trường phim Tết năm nay. Dàn diễn viên trẻ đẹp là thế mạnh đầu tiên của bộ phim Lệ phí tình yêu. Huy Khánh, Minh Hằng, Lệ Quyên… đều là những cái tên có thể bán vé. Cộng thêm câu chuyện tình tay ba ngang trái, nhiều tình huống hài hước, Lệ phí tình yêu là đối thủ đáng gườm với tất cả những bộ phim còn lại trên con đường tranh giành thị phần.

Bên cạnh những “hãng phim truyền thống” của mùa phim Tết như Phước Sang, BHD, Thiên Ngân… Năm nay, thị trường xuất hiện thêm những cái tên mới và những thể loại phim mới. Bộ phim Thiên mệnh anh hùng của đạo diễn Victor Vũ được hứa hẹn là một phim kiếm hiệp, võ thuật hấp dẫn. Bộ phim xoay quanh thảm án bi thương của gia đình Nguyễn Trãi. Phim kiếm hiệp của Việt Nam là một “món ăn” rất mới trên thị trường phim Tết.

Vũ điệu đường cong lại lấy đề tài từ môn múa bụng với câu chuyện xoay quanh một vũ sư. Vũ điệu đường cong cũng khuyếch trương một dàn diễn viên hùng hậu. Phim sẽ “chen chân” tranh thị phần trên thị trường phim Tết năm nay.

Điểm qua những cái tên cũng có thể thấy sự tăng vọt về số lượng, sự đa dạng, phong phú về đề tài, thể loại của mùa phim chiếu Tết năm nay. Mùa Tết vẫn là mùa chiếu phim an toàn nhất cho phim Việt. Bởi thế, các hãng vẫn chọn mùa Tết để kiếm doanh thu cho phim.

Tuy nhiên, nếu ví thị trường phim Tết như một chiếc bánh, chiếc bánh rõ ràng đã bị chia nhỏ, lợi nhuận có được doanh thu bán vé sẽ khó có thể là những con số khổng lồ như từng được công bố.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter