Thị trường thịt heo ế ẩm!

Cập nhật: 21-03-2012 | 00:00:00

Trước thông tin người chăn nuôi heo sử dụng hóa chất cấm nhằm tạo nạc cho heo, khiến sức tiêu thụ thịt heo trên thị trường giảm mạnh. Trong những ngày gần đây, mức độ tiêu thụ thịt heo tại các chợ trên địa bàn tỉnh đã giảm đến 50% so với trước. Khảo sát trong ngày 19-3, dù mới 7 giờ sáng nhưng không khí mua bán nhộn nhịp trước đây tại các quầy thịt không còn, thay vào đó là cảnh đìu hiu, thưa thớt! Các tiểu thương kinh doanh thịt heo tại các chợ đều than vắn, thở dài về sự vắng khách, ế ẩm...  Người tiêu dùng hiện rất e ngại khi mua thịt heo tại các chợ truyền thống

Theo Chi cục phó Chi cục Thú y Bình Dương Tạ Trọng Khang, bằng mắt thường rất khó phân biệt heo có bị nhiễm chất cấm sử dụng trong chăn nuôi hay không. Nếu tiến hành kiểm tra, xét nghiệm thì cũng mất khoảng 7 ngày mới có kết quả chính xác. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần phân biệt rõ heo siêu nạc và heo tạo nạc (tức heo có sử dụng chất tạo nạc), bởi để đáp ứng nhu cầu thị trường, các cơ quan có trách nhiệm về chăn nuôi đã thuần lai, cải tạo giống và đã tạo ra giống heo nhiều nạc, ít mỡ. Đối với loại thịt heo này là hoàn toàn vô hại.

Tại quầy thịt heo của chị Mười, một trong những quầy trước đây luôn đắt khách thì nay cũng thưa thớt khách mua. Chị Mười cho biết, thịt heo chị lấy tại lò mổ có đăng ký, có đóng dấu kiểm dịch hàng ngày mà khách hàng vẫn ngại nhiễm chất tăng trọng. Hơn một tuần qua, lượng thịt tại quầy của chị chủ yếu là bỏ mối và bán cho khách quen. Tuy vậy, số lượng bán ra cũng giảm 30% so với trước. Không riêng quầy thịt heo của chị Mười mà các quầy khác trên các tuyến đường Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, Đinh Bộ Lĩnh (TX.Thủ Dầu Một) cũng chịu tình cảnh tương tự.

Đối với các tiểu thương tại các chợ tạm, chợ lẻ tình hình buôn bán còn ế ẩm hơn bởi người mua không tin tưởng nguồn gốc thịt. Chị Lệ, tiểu thương bán thịt heo trên đường Nguyễn Văn Lộng, xã Chánh Mỹ, TX.Thủ Dầu Một, cho biết trước khi có thông tin heo nhiễm chất tăng trọng, mỗi ngày chị lấy từ lò mổ về chừng 60 - 70kg thịt, khoảng 10 giờ sáng là số thịt này đã được bán hết, nhưng mấy ngày gần đây, chị chỉ lấy chừng 30kg mà ngồi đến 12 giờ trưa vẫn còn. “Có hôm tôi phải năn nỉ, bán với giá vốn mà khách cũng không mua, đành ôm về nhà cho con ăn”, chị Lệ buồn bã nói. Tại các chợ Búng, Lái Thiêu (TX.Thuận An) các tiểu thương cho hay, sau thông tin heo bị lở mồm long móng là đến thông tin heo nhiễm chất tạo nạc khiến người dân quay lưng với thịt heo, mãi lực tiêu thụ mặt hàng này vì vậy rất chậm!

Trong khi mãi lực tiêu thụ thịt heo tại các chợ giảm mạnh, thì tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn tỉnh như Vissan, Co.opMart, Vinatex, Citimart... lượng thịt heo tiêu thụ mỗi ngày giảm không đáng kể. Phó Giám đốc Co.opMart Bình Dương Nguyễn Sĩ Phú, cho biết trước thông tin thịt heo nhiễm chất cấm tâm lý người tiêu dùng sẽ lo ngại và đương nhiên họ sẽ ít sử dụng thịt heo so với trước, tuy nhiên do nguồn thịt của siêu thị được nhập về hàng ngày từ các Công ty Vissan, San Miguel và đã được kiểm dịch nghiêm ngặt nên khách hàng vẫn tin tưởng. Hiện nay, căn cứ vào nhu cầu tiêu dùng, tùy từng thời điểm, siêu thị Co.opMart Bình Dương có chương trình khuyến mại giảm giá trên một vài loại thịt heo nhằm kích thích sức mua.

Trước những thông tin thịt heo nhiễm hóa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, người tiêu dùng rất e ngại với thịt heo, nhất là thịt bày bán tại các chợ truyền thống. Một số người cho rằng, trong khi chờ thông tin kết luận cụ thể từ ngành chức năng, người tiêu dùng chỉ mua thịt heo ở siêu thị hoặc nguồn thịt heo từ các quầy hàng quen thuộc, có uy tín. Cô Trần Thị Thanh (khu 5 phường Chánh Nghĩa, TX.Thủ Dầu Một), cho biết không riêng gia đình cô mua thịt heo tại siêu thị mà cô còn vận động người thân, bạn bè mua thịt heo tại các siêu thị vì nguồn thịt heo tại đây đã được cơ quan chức năng kiểm tra trước khi tới tay người tiêu dùng, mặt khác siêu thị là nơi cân đủ, bán đúng giá, heo được pha lóc vừa ý; giá các loại thịt heo vẫn ổn định. Tuy vậy, một số người cho rằng nếu có ăn thịt heo cũng không mạnh miệng, vì vậy họ chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm thay thế khác.

Nói về vấn đề này, Chi cục phó Chi cục Thú y Bình Dương Tạ Trọng Khang, cho biết qua đợt kiểm tra tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vào đầu tháng 3 vừa qua, chi cục đã lập biên bản xử phạt 2 trang trại có sử dụng chất tạo nạc. Tuy nhiên, số lượng tổng đàn là không nhiều và hiện ngành đã cử người theo dõi, không để chủ trang trại bán tháo số heo nhiễm hóa chất cấm sử dụng. Theo ông Tạ Trọng Khang, ngành thú y Bình Dương cũng đã có biện pháp tích cực nhằm ngăn chặn không để thịt heo nhiễm hóa chất ra thị trường. Tuy nhiên, lượng thịt heo bày bán trên thị trường hiện nay xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, chưa kể heo từ các cơ sở giết mổ lậu, lực lượng chức năng không thể kiểm tra hết. Do vậy, để bảo đảm sức khỏe, người tiêu dùng nên mua thịt heo ở những điểm bán hàng có uy tín, nhãn hàng tin cậy và khi mua cần lưu ý nguồn gốc, dấu kiểm dịch rõ ràng của cơ quan chức năng.

TRÚC HUỲNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter