Thị xã Dĩ An: Tăng trưởng cao, thách thức lớn

Cập nhật: 03-01-2013 | 00:00:00

 

Giá trị sản xuất công nghiệp của TX.Dĩ An vẫn duy trì và đạt tốc độ tăng trưởng cao. Trong ảnh: Sản xuất tôn mạ tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (KCN Sóng Thần)

 “Điểm sáng” về tăng trưởng

Chủ tịch UBND TX.Dĩ An Võ Văn Minh, cho biết năm 2012 mặc dù gặp nhiều khó khăn chung của nền kinh tế, nhưng với sự nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, Dĩ An vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, nhiều chỉ tiêu chủ yếu đã hoàn thành và vượt kế hoạch. Giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện khoảng 40.000 tỷ đồng, đạt 101,4% kế hoạch, tăng 17,25% so với năm 2011. Cũng trong năm 2012, TX.Dĩ An có thêm 421 DN thành lập mới, nâng tổng số DN đang hoạt động lên con số 2.060 DN. Nhờ đó, số thu ngân sách của TX.Dĩ An đạt khá cao trong bối cảnh thu ngân sách gặp nhiều khó khăn, nguồn thu giảm mạnh ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Theo đó, năm 2012 tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 1.700 tỷ đồng, đạt 83,4% dự toán UBND tỉnh giao. Các kết quả nêu trên là “điểm sáng” của TX.Dĩ An trong tình hình nền kinh tế còn nhiều khó khăn, nhiều DN phải tạm ngưng hoạt động hoặc giải thể.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, hiện tại TX.Dĩ An có gần 300 khu dân cư, nhưng chỉ có trên 40 dự án là có chủ trương, được quy hoạch và xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch, còn lại là các khu dân cư tự phát, được hình thành từ việc mua gom đất nông nghiệp rồi phân lô, bán nền và xây dựng nhà ở trái phép. Điều này đã khiến bộ mặt đô thị TX.Dĩ An trở nên méo mó do xây dựng không theo quy hoạch.

Trên lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, tổng vốn đầu tư thực hiện trên 338 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. Nhiều công trình trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ như công trình đường Mỹ Phước - Tân Vạn; công trình cầu Đồng Nai mới; xử lý tồn đọng tại công trình xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM, khu tái định cư của dự án này và điều hành  quyết liệt công tác chi trả bồi thường giải tỏa dự án mở rộng xa lộ Hà Nội, xây dựng mới tuyến đường sắt đô thị Bến  Thành - Suối Tiên, bến xe Miền Đông mới…

Thách thức về đô thị

Cũng theo ông Minh, bên cạnh những kết quả đạt được, kinh tế - xã hội TX.Dĩ An vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhưng tính ổn định chưa cao; đời sống của một bộ phận công nhân lao động và người thu nhập thấp chưa được bảo đảm… Đặc biệt, sau khi TX.Dĩ An đã trở thành đô thị công nghiệp, nhiều thách thức mới về phát triển đô thị đang đặt ra. Do là địa bàn thu hút đông đảo người lao động đến làm việc, sinh sống, nên nhu cầu nhà ở trên địa bàn TX.Dĩ An rất lớn. Trong khi đó, khả năng cung ứng nhà ở xã hội tại đây còn có hạn; từ đó hình thành nhiều khu dân cư tự phát, không theo quy hoạch. Mặt khác, trong quá trình thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, một số dự án kéo dài nhiều năm, gây bức xúc trong dư luận nhân dân như khu dân cư thương mại Đông Bình Dương, KCN Tân Đông Hiệp B, khu tái định cư Đại học Quốc gia TP.HCM…

Ngoài ra, cũng theo Chủ tịch UBND TX.Dĩ An, do quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, kéo theo quỹ đất dành cho các công trình an sinh xã hội không còn nhiều, từ đó các công trình trường học, bệnh viện, công viên cây xanh và các công trình công cộng khác chậm được bố trí đất để xây dựng! Tăng trưởng “nóng” luôn đi kèm với những phát sinh, thách thức mới và việc giải quyết những khó khăn này với TX.Dĩ An chắc chắn không thể trong một sớm, một chiều.

 THÀNH SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter