Thị xã Dĩ An: Xây dựng cơ bản trước áp lực thiếu vốn

Cập nhật: 21-08-2013 | 00:00:00

Tính đến đầu tháng 8, vốn đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) tại TX.Dĩ An thực hiện đã đạt xấp xỉ 80% kế hoạch năm. Tuy nhiên, trong tình hình nguồn thu ngân sách địa phương đang gặp nhiều khó khăn, việc giải ngân đạt kết quả cao cũng đang đặt ra những áp lực lớn về tình hình cân đối ngân sách cũng như nguồn vốn bố trí cho các công trình XDCB trên địa bàn TX.Dĩ An.

 “Khát” vốn!

Theo Ban Quản lý dự án TX.Dĩ An, tính đến đầu tháng 8, nguồn vốn đầu tư XDCB của thị xã đã thực hiện giải ngân đạt 231,684 tỷ đồng, đạt 78,85% kế hoạch. Trong đó, nguồn vốn xổ số kiến thiết đã thanh toán 82,68 tỷ đồng, đạt 86,576%; nguồn vốn do thị xã quản lý đã giải ngân 149,004 tỷ đồng, đạt 75,18%. Đánh giá về tình hình thực hiện nguồn vốn đầu tư XDCB, Phó Chủ tịch UBND TX.Dĩ An Nguyễn Văn Nghĩa cho rằng, kết quả thực hiện cấp phát vốn từ đầu năm đến nay là đột biến, chưa có năm nào trong lĩnh vực XDCB lại có thể thực hiện giải ngân nguồn vốn đạt tỷ lệ cao như năm nay.

Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (TX.Dĩ An) được xây mới, đưa vào hoạt động đầu năm học 2013-2014 (Ảnh: A.SÁNG)

Tuy nhiên bên cạnh yếu tố tích cực, nếu đối chiếu kết quả thực tế với kế hoạch thực hiện nguồn vốn đầu tư XDCB, trong năm 2013, TX.Dĩ An sẽ thực hiện đầu tư 293,698 tỷ đồng, cho thấy mới chỉ khoảng 7 tháng, TX.Dĩ An đã thực hiện tới 80% kế hoạch. Điều này sẽ khiến áp lực về nguồn vốn bố trí cho các công trình trong lĩnh vực này đối với TX.Dĩ An là khá lớn trong khoảng 5 tháng còn lại, đặc biệt là khi nguồn thu ngân sách nói chung đang gặp rất nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND TX.Dĩ An Nguyễn Văn Nghĩa cũng cho biết, hiện địa phương đang mất cân đối nguồn vốn khoảng 140 tỷ đồng. Để giải quyết tình trạng khát vốn, ông Nghĩa cho rằng trước mắt UBND thị xã sẽ tìm cách điều hòa nguồn vốn hoặc xin tạm ứng từ UBND tỉnh. Bên cạnh đó, UBND thị xã sẽ rà soát lại chi tiết về nguồn vốn của năm 2013, xem xét thu, chi; đặc biệt, đối với nguồn nộp thuế từ các doanh nghiệp được phân cấp về địa phương để từ đó cân đối, điều chỉnh kế hoạch bố trí. UBND TX.Dĩ An cũng sẽ tiến hành rà soát lại từng dự án để bố trí hợp lý, tránh tình trạng công trình thừa vốn hoặc vốn phải chờ công trình trong khi nguồn vốn đang thiếu hụt.

Không để tăng thêm dự toán

Cùng với khó khăn về nguồn vốn, áp lực không cho phép phát sinh thêm, điều chỉnh dự toán cũng đang là một vấn đề đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện đầu tư XDCB của TX.Dĩ An từ nay đến cuối năm. Mặc dù tiến độ thực hiện giải ngân đạt tỷ lệ cao nhưng trên thực tế, tiến độ một số công trình XDCB vẫn còn chậm. Đơn cử như công trình xây dựng hệ thống thoát nước từ ngã tư Chiêu Liêu đi cầu Trụ; xây dựng tuyến đường tổ 12-13 ấp Đông A, phường Đông Hòa; nâng cấp mở rộng đường đình Tân Quý; nâng cấp mở rộng đường liên huyện đi đến đường mả 35, phường Tân Bình… Tiến độ thực hiện của công trình chậm không chỉ ảnh hưởng đến dân sinh mà còn đẩy dự toán của dự án lên, điều chỉnh dự toán dẫn đến thất thoát, lãng phí.

Theo Phó Chủ tịch UBND TX.Dĩ An Nguyễn Văn Nghĩa, UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương không để phát sinh thêm nguồn vốn tại các dự án XDCB. Do đó, ông Nghĩa yêu cầu Ban Quản lý dự án TX.Dĩ An phải quản lý chặt chẽ tất cả các khâu tư vấn, đấu thầu, thi công… Mặt khác, để các công trình bảo đảm đúng tiến độ, qua đó đội dự toán lên, Ban Quản lý dự án cũng phải tập trung “siết” lại, đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Ngoài ra, công tác giải phóng mặt bằng phải được làm quyết liệt hơn nữa. Nếu khâu giải phóng mặt bằng còn lấn cấn thì sẽ không có mặt bằng để thi công, dự án sẽ bị chậm tiến độ, đặc biệt theo quy định mới, dự án đầu tư muốn tổ chức đấu thầu, mặt bằng thi công phải bảo đảm đã giải phóng từ 70% trở lên.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TX.Dĩ An Nguyễn Văn Nghĩa, đối với các công trình XDCB khởi công mới, dù tình hình vốn đang khó khăn nhưng thị xã vẫn sẽ tập trung thực hiện bám sát theo dự toán và kế hoạch. Đặc biệt, ông Nghĩa yêu cầu thực hiện kiểm tra lại toàn bộ các công trình trường học nâng cấp, sửa chữa xây dựng mới để bảo đảm hoàn chỉnh, đưa vào sử dụng đầu năm học mới.

Đưa các công trình trường học vào sử dụng kịp thời năm học mới

Theo Ban Quản lý dự án TX.Dĩ An, nhiều công trình trường học đã được đơn vị này đôn đốc thực hiện để kịp thời đưa vào sử dụng cho năm học mới. Một số công trình trường học đã được nghiệm thu như phần xây lắp công trình trường THCS Đông Hòa và trường THCS Tân Bình; trường Tiểu học Lý Thường Kiệt; mở rộng trường THCS Võ Trường Toản; trường THPT Dĩ An. Cũng theo Ban Quản lý dự án TX.Dĩ An, đối với các hạng mục thiết bị của 2 công trình trường THCS Tân Bình, trường THCS Đông Hòa, Ban Quản lý sẽ phấn đấu nghiệm thu để kịp đưa vào sử dụng cho năm học mới.

 

THÀNH SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter