Thị xã Thuận An: Cựu chiến binh tham gia giữ gìn an ninh trật tự

Cập nhật: 30-10-2013 | 00:00:00

Ngày 12-7-1999, Bộ Công an và Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam đã ký kết Nghị quyết liên tịch về “Vận động toàn dân xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Mới đây, TX.Thuận An đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch và đề ra nhiệm vụ trong thời gian tới.

  

 Bà Huỳnh Thị Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND TX.Thuận An trao giấy khen cho các cựu chiến binh có thành tích tham gia giữ gìn an ninh trật tự

Tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch giữa Bộ Công an và Hội Cựu chiến binh, Chủ tịch UBND TX.Thuận An đã trao giấy khen cho 5 tập thể, gồm: Hội Cựu chiến binh các phường An Phú, Bình Hòa, Lái Thiêu và Công an phường An Phú, Công an xã Bình Nhâm. Ngoài ra, có 10 cá nhân được Chủ tịch UBND TX.Thuận An khen thưởng.

Tuyên truyền pháp luật đến từng ấp, khu phố

Ngay từ khi mới thành lập, Ban chỉ đạo thực hiện nghị quyết liên tịch ở TX.Thuận An đã tổ chức quán triệt, phổ biến nội dung đến lực lượng công an, các hội viên Hội CCB… Trong quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch, duy trì đều đặn chế độ sinh hoạt như: trao đổi thông tin, phân công, phối hợp hoạt động giữa các thành viên. Hội CCB các xã, phường đều thành lập tổ tuyên truyền, có sự phân công cho từng ấp, khu phố; mỗi hội viên phụ trách từ 5- 10 hộ dân để vừa tuyên truyền, vừa vận động người dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự; đồng thời lồng ghép tuyên truyền pháp luật đến người dân thông qua các buổi sinh hoạt, triển khai công tác xây dựng đời sống văn hóa trong khu dân cư.

Xác định khâu tuyên truyền luôn giữ vai trò quan trọng, các CCB thường xuyên phối hợp công an, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về pháp luật, nêu các thủ đoạn của bọn tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác. Cũng từ đó mà đã cảm hóa không ít đối tượng nghiện ma túy, thanh niên chậm tiến; trong 15 năm qua, nhờ công tác này mà TX.Thuận An có 265 đối tượng được cảm hóa, hòa nhập với cộng đồng.

Theo báo cáo tại hội nghị, qua thực hiện nghị quyết liên tịch, Hội CCB TX.Thuận An đã cung cấp cho lực lượng công an 2.693 nguồn tin tội phạm, giúp bắt giữ nhiều đối tượng phạm pháp hình sự. Ngoài ra, các hội viên còn trực tiếp tham gia tuần tra, canh gác cùng công an, quân sự, lực lượng dân phòng, bảo vệ khu phố; tính chung đã phối hợp thực hiện hơn 9.000 cuộc tuần tra với hơn 53.000 lượt tham gia, qua đó bắt giữ 1.179 đối tượng, thu giữ nhiều tài sản có giá trị trả cho bị hại.

Những nỗ lực đáng ghi nhận

Điểm đáng chú ý tại TX.Thuận An là dù có nhiều CCB tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn rất nhiệt tình tham gia các phong trào, gần gũi với người dân, nhờ đó mà họ nắm bắt được nhiều vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, từ đó báo cho ngành chức năng ngăn chặn, xử lý kịp thời. Để tiếng nói mang sức thuyết phục cao, các CCB đều xây dựng tiêu chí thi đua ở gia đình mình không có tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội, tham gia xây dựng khu phố, ấp không có ma túy. Hội CCB và công an phối hợp với CLB chủ nhà trọ, CLB phòng chống tội phạm và các mô hình khác để chung tay phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm, góp phần làm trong sạch địa bàn. Các hội viên còn tham gia hòa giải thành hơn 1.000 vụ việc với các mâu thuẫn tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình và các vụ kiện tụng về giải tỏa đền bù ở các địa phương, như Bình Hòa, Bình Chuẩn, Vĩnh Phú… Hội CCB TX.Thuận An cũng đã tích cực phối hợp, tổ chức diễn đàn “Nhân dân đóng góp ý kiến xây dựng lực lượng công an”; đặc biệt là với lực lượng cảnh sát khu vực. Các hội viên còn tích cực đóng góp nhiều ý kiến phát huy dân chủ cơ sở, cải cách thủ tục hành chính ở địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thanh Liêm, Bí thư Thị ủy Thuận An biểu dương thành tích trong việc thực hiện nghị quyết liên tịch tại địa phương. Trong tình hình hiện nay, sự phối hợp giữa Hội CCB và lực lượng công an cần gắn bó mật thiết nhiều hơn nữa để phát huy được sức mạnh qua việc tuyên truyền chính sách, chủ trương của Nhà nước đến người dân, cũng như vận động người dân tham gia tố giác tội phạm. Song song với việc vận động người dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, rất cần tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa trong khu dân cư.

 

 L.V.CHÂU

 

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter