Thiết bị thu, phát truyền hình: Cẩn thận với “chảo” lậu

Cập nhật: 10-09-2013 | 00:00:00

Đồ dùng điện tử đang ngày một phổ biến và đóng vai trò cấp thiết trong đời sống của người dân. Trong đó, các thiết bị thu, phát tín hiệu truyền hình có sự đặc biệt hơn khi chúng truyền tải những giá trị tinh thần thiết yếu. Để đáp ứng với đời sống tinh thần đang được nâng cao thì các sản phẩm này đã và đang có những bước chuyển đổi toàn diện. Các thiết bị được nâng cấp về chất lượng, chuyển đổi mẫu mã, đơn cử là chiếc anten rườm rà đang được thay thế dần bởi chảo bắt sóng.

Đa dạng các mặt hàng chảo vàng thau lẫn lộn

Song song với xu thế tích cực này cũng có không ít những doanh nghiệp lách luật, làm ăn gian dối. Họ làm ra những chiếc chảo thu, phát sóng chất lượng thấp, mẫu mã nhái lại những thương hiệu nổi tiếng và không hề đăng ký kinh doanh. Các loại chảo lậu không đăng ký giấy phép kinh doanh, không có nguồn gốc cụ thể. Tìm hiểu và được biết, các loại chảo này được nhập lậu từ các cửa khẩu và được bẻ khóa trước khi đưa ra bày bán trên thị trường. Một thực tế nữa là các loại “chảo” lậu này có thể thu và phát được hàng trăm kênh truyền hình. Trong đó có nhiều kênh từ nước ngoài nên khó có thể quản lý được hết những thông tin với nội dung xấu, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Có nhiều kênh bạo lực… ảnh hưởng đến tâm lý của người xem nhất là những em học sinh nhỏ tuổi. Điều đáng nói là họ đang dựa vào tâm lý ngại phải đóng phí dịch vụ hàng tháng của người dân cũng với giá cả rẻ hơn nên đã lừa được nhiều người dân mua về sử dụng. Trên thị trường hiện tại các loại “chảo anten lậu” có giá chỉ dao động khoảng 700.000 đến 850.000 đồng/chảo và đặc biệt hơn nữa loại chảo này không phải trả tiền phí dịch vụ dùng hàng tháng. Còn loại chảo có nhãn hiệu, có giấy phép kinh doanh như K+, Vinasat… có giá gần 2 triệu đến 4 triệu đồng/chảo và phí dịch vụ gói cước hàng tháng là 70.000 đồng/tháng. Với giá cả hấp dẫn như vậy nên rất nhiều người tiêu dùng đã mua dùng thử.

Anh Hoàng Văn Thạch, 37 tuổi cho biết: “Trước kia nhà tôi đang dùng loại chảo hiệu Ducnals, tôi được chủ cửa hàng giới thiệu là giá rẻ và không mất phí dịch phụ hàng tháng nên mua về dùng. Ban đầu, chảo bắt được rất nhiều kênh, chất lượng hình ảnh cùng ổn. Nhưng chỉ được vài tháng sau, các kênh bản quyền dần bị mất, chảo chỉ còn có thể bắt được kênh truyền hình của các tỉnh, thành trong nước như kênh Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Dương, TP.HCM… Trong thời tiết mưa, chảo gần như mất hết sóng, đôi lúc thời tiết tốt thì không hiểu tại sao cũng chẳng bắt được kênh nào. Sau này, qua tìm hiểu tôi mới biết đây là một loại chảo lậu, chất lượng kém nhưng vì được bán tràn lan trên nhiều cửa hàng nên không ít người cũng đã mua nhầm như tôi”.

Ông Trương Nhật Nam, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết: “Về vấn đề hàng lậu, hàng nhái, phía chi cục thường xuyên kiểm tra, giám sát chung chứ chưa có điều kiện đi sâu vào mặt hàng thiết bị thu, phát sóng. Gần đây, chi cục vừa được Công an tỉnh đặt vấn đề về việc phối hợp đi sâu thị trường này. Trong thời gian từ 5-9, chi cục cùng với lực lượng công an đã tổ chức tuần tra, rà soát để chấn chỉnh lại”.

Ông Huỳnh Đinh Thiện, Chánh văn phòng Sở Thông tin - Truyền thông cũng cho biết: “Các đầu thu do Trung Quốc sản xuất đa số không đăng ký giấy phép kinh doanh và thu tín hiệu bằng cách bẻ khóa các kênh truyền hình của các tỉnh, thành trong nước, riêng những kênh vệ tinh thì độ bảo mật cao nên không bẻ khóa được. Những loại chảo này thường nhái các hãng lớn như K+ hoặc dùng những tên lạ để “lòe” người tiêu dùng”. Ông Thiện khuyến cáo thêm: “Người dân nên sử dụng những mặt hàng có đăng ký kinh doanh và những thương hiệu uy tín. Đây là những sản phẩm được cam kết về chất lượng và bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng khi có sự cố xảy ra. Nên bỏ đi tâm lý ham rẻ và ngại đóng phí dịch vụ, vì sử dụng hàng nhái, hàng lậu là tự đánh đổi quyền lợi của mình”. Hiện nay, Nhà nước đang phát triển mạng lưới truyền hình rẻ tiền, chất lượng cao với nhiều gói dịch vụ đa dạng. Người dân đang có nhiều cơ hội lựa chọn và sử dụng loại dịch vụ phù hợp với mình, đồng thời được hưởng nhiều chính sách ưu đãi và sự bảo hộ về quyền lợi.

KHÚC NGỌC - PHẠM HIỀN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter