"Thơ là riêng tư của đời sống, sức mạnh tinh thần"

Cập nhật: 06-02-2012 | 00:00:00

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các đại biểu dự Liên hoan Thơ châu Á-Thái Bình Dương lần thứ nhất. Ngày 5-2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp các nhà thơ quốc tế đang dự Liên hoan Thơ Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ nhất.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng các nhà thơ quốc tế đã báo cáo Chủ tịch nước kết quả Liên hoan Thơ châu Á-Thái Bình Dương. Nhằm giới thiệu tinh hoa thơ Việt Nam đến bạn bè quốc tế, Liên hoan Thơ châu Á-Thái Bình Dương lần thứ nhất được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã thu hút 81 nhà thơ đến từ 27 quốc gia.

Hưởng ứng sự kiện văn hóa lần đầu được tổ chức trên đất nước được biết đến với truyền thống ngàn năm văn hiến, nhiều quốc gia lần đầu tiên cử đại diện đến đặt quan hệ với Hội Nhà văn Việt Nam. Trong thời gian 1 tuần lễ, tất cả các hoạt động tại Liên hoan: hội thảo, đọc thơ, trình diễn thơ, giao lưu công chúng, đều tập trung vào chủ đề: vì một châu Á hòa bình, hợp tác, hữu nghị, phát triển.

Với gần 30 tham luận phát biểu trong liên hoan, các nhà thơ đề cập đến trách nhiệm của thơ văn với cộng đồng, trước những vấn đề dư luận quan tâm. Các đại biểu đánh giá cao công tác tổ chức Liên hoan của Việt Nam, kiến nghị những thành công của liên hoan lần thứ nhất cần được kế thừa để tổ chức các lần tiếp theo tại nhiều quốc gia trong khu vực.

Các nhà thơ cũng bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, khẳng định qua thơ ca, bạn bè quốc tế hiểu thêm về tâm hồn, nhân cách Việt Nam với tình yêu thơ ca, tư tưởng nhân văn, khát vọng hòa bình, hạnh phúc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng chào đón 81 nhà thơ đến từ nhiều đất nước trên châu lục để cùng các nhà thơ Việt Nam tổ chức Liên hoan Thơ châu Á-Thái Bình Dương, một liên hoan thơ giàu ý nghĩa không chỉ với nghệ thuật thơ ca mà cả với cộng đồng khu vực, quốc tế.

Khẳng định tổ chức Liên hoan Thơ là vinh dự và trách nhiệm của Việt Nam, Chủ tịch nước cho rằng, nhân dân Việt Nam có truyền thống yêu thơ ca. Thơ ca vừa là sự riêng tư của đời sống nội tâm mỗi con người, đồng thời là sức mạnh tinh thần to lớn khích lệ toàn thể dân tộc trước những thử thách khắc nghiệt của lịch sử. Chính vì ý thức sâu sắc điều này, nhân dân Việt Nam luôn yêu mến, mong mỏi được hiểu biết thấu đáo, học tập tinh hoa từ nhiều nền thơ của những đất nước, dân tộc khác.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, giao lưu văn học luôn được xem là lễ hội có ý nghĩa nhân văn nhất nhằm tôn vinh các giá trị toàn nhân loại. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước chúc mừng thành công cuộc liên hoan thơ đầy ý nghĩa; khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện để các nhà thơ quốc tế trở lại Việt Nam tham dự các hoạt động văn hóa.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter