Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Israel đã vi phạm không phận

Cập nhật: 17-05-2012 | 00:00:00

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17-5 đã cáo buộc Israel vi phạm không phận khu vực thăm dò dầu khí gây tranh cãi ở phía Bắc đảo Síp do nước này kiểm soát.

Trong một tuyên bố ra cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định máy bay của Israel hôm 14-5 đã 5 lần vi phạm không phận "nước Cộng hòa Síp" của Thổ Nhĩ Kỳ, buộc các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ phải truy đuổi máy bay xâm phạm.

 Máy bay chiến đấu F-16.  Tuy nhiên, hiện phía Thổ Nhĩ Kỳ không nêu chi tiết về vụ việc cũng như loại máy bay của Israel đã xâm nhập vùng lãnh thổ chỉ được Ankara công nhận này.

Cộng hòa Síp của Thổ Nhĩ Kỳ, thường gọi là Bắc Síp, tuyên bố độc lập năm 1983, 9 năm sau khi người Síp gốc Hy Lạp âm mưu đảo chính để sáp nhập đảo này vào Hy Lạp, dẫn tới một cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

Quốc gia này chỉ được công nhận về mặt ngoại giao từ Thổ Nhĩ Kỳ, nước mà Bắc Síp lệ thuộc về kinh tế, chính trị và quân sự. Liên hiệp quốc và Liên minh châu Âu (EU) chỉ công nhận chủ quyền của Cộng hòa Síp trên toàn hòn đảo, bao gồm cả khu vực hiện do Bắc Síp kiểm soát.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ duy trì một lực lượng quân sự lớn ở Bắc Síp với sự chấp thuận của phần lớn người dân Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Cộng hòa Síp coi đây là lực lượng chiếm đóng bất hợp pháp.

Israel và Cộng hòa Síp đều phát hiện trữ lượng khí tự nhiên lớn ở vùng biển nằm giữa hai nước thuộc Địa Trung Hải và đã thảo luận khả năng cung cấp khí đốt cho các thị trường châu Âu và châu Á.

Việc khoan thăm dò dầu khí tại đáy biển ngoài khơi đảo Síp bắt đầu vào năm ngoái đã gây phản ứng mạnh mẽ từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng điều này xâm phạm quyền của Bắc Síp trong việc sở hữu nguồn tài nguyên tương tự.

Tháng Tư vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành khoan thăm dò tại vùng biển ngoài khơi Bắc Síp, khiến Chính phủ Cộng hòa Síp phản ứng dữ dội, coi đây là hành động bất hợp pháp.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter