Thổ Nhĩ Kỳ phản đối lệnh cấm vận của Mỹ với Iran

Cập nhật: 01-12-2012 | 00:00:00

Theo Bộ trưởng Năng lượng và Các nguồn tài nguyên thiên nhiên Thổ Nhĩ Kỳ Taner Yildiz, nước ông đang tiến hành các cuộc thương lượng trực tiếp với Mỹ trong bối cảnh Thượng viện Mỹ vừa thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung chống Iran.

 Nhà máy lọc dầu khí ở Assalouyeh, phía Nam Tehran, Iran (Ảnh: Internet). Ông Yildiz nói rằng, nước ông chỉ có trách nhiệm thực hiện lệnh trừng phạt chống Iran của Liên minh châu Âu (EU), chứ một quốc gia đơn phương, như Mỹ, tiến hành cấm vận Iran, hay một nước nào khác, thì Thổ Nhĩ Kỳ không có trách nhiệm và nghĩa vụ gì phải thực hiện, nhất là khi nó làm tổn hại đến lợi ích của chính mình.

Được biết, các biện pháp trừng phạt bổ sung kể trên của Mỹ liên quan đến buôn bán, trao đổi năng lượng, vận tải biển và kim loại màu, buộc các đối tác của Iran không được thanh toán bằng đồng USD, mà chỉ có thể trả bằng vàng.

Trong khi đó, theo ông Yildiz, chỉ trong quý 2 năm nay, nước ông đã phải thanh toán cho Iran số vàng tương đương 4,8 tỷ USD, tăng vọt so với 1 tỷ USD của quý trước đó. Nếu các biện pháp trừng phạt bổ sung kể trên được áp dụng và Thổ Nhĩ Kỳ phải thực hiện, thì nạn "chảy máu vàng" của nước này là nhãn tiền, và "không thể chấp nhận được".

Hiện tại, trung bình mỗi năm Thổ Nhĩ Kỳ nhập của nước láng giềng Iran khoảng 8 triệu tấn dầu mỏ và 8 tỷ mét khối khí đốt.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter