Thỏa thuận hạt nhân Iran: Mỹ hoan nghênh, Israel coi là "tồi tệ"

Cập nhật: 24-11-2013 | 00:00:00

Theo ông Obama, đây là lần đầu tiên trong thập niên qua, thỏa thuận này đã chặn bước tiến trong chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Israel và các đồng minh của Mỹ ở vùng Vịnh sẽ tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận này sau những lời chỉ trích gay gắt của họ ngay khi bắt đầu tiến trình đàm phán.

Cũng tại Nhà Trắng, ông Obama cam kết không áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ thừa nhận vẫn tồn tại "những thách thức lớn" trước thềm các cuộc đàm phán để đi đến một thỏa thuận toàn diện.

Trong khi đó, ngày 24-11, văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo nước này coi thỏa thuận hạt nhân vừa đạt được giữa Iran và Nhóm P5+1 tại Geneva là "tồi tệ" và Tehran đã đạt được "điều họ muốn".

Tuyên bố trên, được đưa ra vài giờ sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử nói trên được ký kết, có đoạn viết: "Đó là một thỏa thuận tồi vốn trao cho Iran những gì họ muốn, đó là: dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt trong khi vẫn duy trì một phần thiết yếu trong chương trình hạt nhân của Tehran".

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Israel Naftali Bennett ngày 24-11 cho hay nước ông sẽ không bị ràng buộc bởi thỏa thuận nói trên và vẫn có quyền phòng vệ.

Phát biểu trên đài phát thanh quân sự, ông Bennett nói: "Israel không tham gia thỏa thuận ở Geneva. Iran đang đe dọa Israel và Israel có quyền phòng vệ".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter