Thoát bão nhưng không được chủ quan!

Cập nhật: 08-11-2013 | 00:00:00

Nhiều cuộc họp đã được triệu tập khẩn cấp để bàn bạc, thống nhất kế hoạch, phương án ứng phó sao cho hiệu quả, giảm nhẹ thiệt hại do cơn bão có thể gây ra. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong người dân nên tình trạng tranh nhau đi mua hàng hóa, lương thực, thực phẩm… dự trữ trong những ngày mưa bão dẫn đến giá cả hàng hóa tăng vọt vô tội vạ… đã không xảy ra.

 Gần đến giờ G - thời gian dự kiến cơn bão sẽ quét qua, ai cũng hồi hộp, mặc dù trước đó, các trang báo mạng đã đưa tin áp thấp nhiệt đới đã không mạnh lên thành bão, nên bão đã không hình thành…

Và đúng như vậy, cơn bão số 13 đã không xuất hiện trong niềm vui khôn xiết của chính quyền và người dân các tỉnh, thành dự kiến bão sẽ đi qua như Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh, Bình Phước, Bình Dương… Bởi bão không xuất hiện đồng nghĩa với các địa phương sẽ không bị thiệt hại nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng… do thiên nhiên nổi cơn thịnh nộ!

Tuy nhiên, dù thoát cơn bão đã “ám ảnh” mọi người trong mấy ngày qua, chúng ta cũng không nên chủ quan mà lơ là trong phòng chống thiên tai, bão lụt. Bởi, ngay sau khi áp thấp nhiệt đới suy yếu, thì lại có mưa lớn kéo dài và triều cường dâng cao đã gây ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh như các xã ven sông Sài Gòn thuộc địa bàn thị xã Thuận An, các phường Chánh Nghĩa, Phú Thọ (TP.Thủ Dầu Một), một số xã thuộc huyện Tân Uyên như Thạnh Phước, Lạc An, Thường Tân, Tân Mỹ, thị trấn Thái Hòa, có nguy cơ sạt lở cao…

Rất đáng mừng là nhờ công tác chỉ đạo, chuẩn bị phòng chống bão lụt của tỉnh và các địa phương được triển khai thực hiện kịp thời nên thiệt hại do ngập úng bởi mưa lớn kéo dài, triều cường dâng cao ở các địa bàn nói trên được giảm thiểu đáng kể… Bão lụt có thể dự đoán trước được, nhưng mức độ chính xác thì chưa có thể khẳng định được bao nhiêu phần trăm, nhất là thiệt hại do nó gây ra thì không ai có thể lường trước, có thể thống kê hết được. Song, dù sao nếu có được sự chỉ đạo ứng phó, thông tin kịp thời… để các địa phương, người dân chủ động phòng tránh trước nhằm giảm nhẹ hậu quả là điều không phải tỉnh, thành nào cũng làm được như Bình Dương!

 VÕ HƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter