Thoát siêu bão, người dân miền Trung trở về nhà

Cập nhật: 10-11-2013 | 00:00:00

  Người dân đi trú bão sẽ trở về nhà trước trưa 10-11.

Theo dự báo và phân tích của các chuyên gia khí tượng thủy văn, bão dữ số 14 đã bắt đầu di chuyển dọc ven biển lên các tỉnh phía bắc Trung bộ vào chiều nay, nên các tỉnh Đà Nẵng - Quảng Nam - Quảng Ngãi sẽ không còn bão dữ uy hiếp.

Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ chỉ huy tiền phương tại Đà Nẵng (do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo), mặc dù bão không còn uy hiếp nhưng không được lơ là chủ quan, mất cảnh giác.

Bởi ngay sau khi bão tan có thể xuất hiện mưa lớn và nước dâng cao do lũ lụt gây ra tại các tỉnh này. Vì vậy, các cấp chính quyền địa phương cần theo dõi chặt chẽ và có phương án phòng tránh kịp thời cho nhân dân - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Trưa hôm nay, tại các điểm tập trung người dân tránh bão, các cấp chính quyền địa phương tổ chức cho người dân về lại nhà trên tinh thần phải trật tự, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra - ông Phúc lưu ý.

Tại Đà Nẵng, vào lúc 9h, bà con trú tránh bão tại các điểm đã về lại nhà và dọn dẹp nhà cửa.

Còn tại Quảng Nam, các điểm trú ẩn của dân dọc theo sông Thu Bồn và cửa Đại Hội An vẫn tiếp tục trú tại các điểm trú ẩn đề phòng nước lũ dâng cao do nước từ thượng nguồn đổ về.

Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự cho biết qua điện thoại, các điểm trú ẩn của dân tại Hội An vẫn tiếp tục duy trì để đề phòng nước lũ dâng cao. Một số dân cư tránh bão ở vùng an toàn đã về nhà.

Ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tại các điểm khu dân cư an toàn không ngập lụt, tỉnh đã tổ chức đưa dân về lại nhà vào 9h, sau khi nhận được tin bão không còn đe dọa.

Sáng cùng ngày, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ông Trần Ngọc Nguyên - Chủ tịch UBND huyện cho biết, trên địa bàn huyện đã có mưa to, gió bão ở cấp 9, cấp 10, sóng biển cao từ 1-2m.

Tuy nhiên, nhờ thực hiện tốt công tác neo cột tàu thuyền, chằng chồng nhà cửa nên trên 400 tàu cá của ngư dân vẫn đảm bảo an toàn; nhà cửa chưa bị thiệt hại nặng.

Sáng 10-11, sau khi nghe thông tin bão Haiyan không ảnh hưởng trực tiếp vào Quảng Ngãi, 36.700 hộ dân với 117.000 người ở các điểm sơ tán đã bắt đầu trở về nhà sau bão.

Theo HNM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter