Thời tiết không ủng hộ người trồng hoa dịp 8-3

Cập nhật: 03-03-2012 | 00:00:00

Thời tiết miền Bắc từ sau Tết Nguyên đán đến nay rét kéo dài, độ ẩm cao khiến cho khá nhiều cánh đồng hoa ở Hà Nội sinh trưởng, phát triển chậm, chất lượng hoa cũng giảm sút.

Không ít hộ trồng hoa vì vậy đã không kịp có hoa bán trong ngày Lễ tình nhân 14.2 - dịp cao điểm tiêu thụ hoa.

 Làng hoa Tây Tựu, Hà Nội.  Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 đang đến gần, người trồng hoa Hà Nội đang khẩn trương thu hái lứa hoa đã đến kỳ thu hoạch để kịp cung ứng cho các đầu mối mang đi tiêu thụ tại các chợ, shop hoa ở khu vực nội thành và các tỉnh, thành phố lân cận.

Anh Nguyễn Văn Đức ở làng hoa Mê Linh cho biết từ vài ngày nay, gia đình anh cũng như hàng trăm hộ chuyên trồng hoa hồng, hoa ly, đồng tiền ở Mê Linh đang tập trung cắt, hái những cây hoa đã kết nụ; dự trữ trong kho lạnh bảo quản hoặc bán ngay tại chợ đầu mối hoa Mê Linh.

Thời tiết những ngày này không ủng hộ người trồng hoa nên bà con khá vất vả trong việc chọn lựa, thu hái những cây hoa đã đến kỳ và để lại những cây hoa sinh trưởng chậm, nụ còn quá nhỏ.

Rét nhiều, độ ẩm cao cũng khiến cho nhiều cây hoa, nhất là hoa hồng nụ không to, màu sắc không thắm bằng mọi năm.

Ngoài một số loại hoa cao cấp như ly, đồng tiền, lan được trồng trong nhà lưới, nhiều hộ đã dùng nilon hoặc lưới che chắn tránh mưa và sương cho hoa hồng, cúc, thạch thảo... ngoài đồng, song cũng chỉ khắc phục được phần nào.

Tại xã Tân Lập (huyện Đan Phượng), nơi được coi là một vùng hoa mới của Hà Nội từ 3-4 năm nay, nhiều hộ trồng hoa cũng đang thu hoạch hoa hồng, ly để phục vụ vào dịp 8-3.

Một số hộ trồng hoa ở đây cho biết trời rét liên tục từ đầu năm đến nay, số ngày trời ấm, nhiệt độ cao ít nên hoa nở chậm hơn.

Vì vậy, người trồng hoa đành áp dụng phương pháp thu hoạch dần những cây hoa may mắn bật nụ, bung hoa đúng dịp 8-3 này và tiếp tục chụp bông, tỉa ngọn cho những cây hoa sinh trưởng chậm hơn để thu hái sau.

Chất lượng không được “xuất sắc”như những lứa hoa thời tiết thuận nhưng bù lại, giá hoa trên thị trường Hà Nội những ngày này đang nhích lên nên người trồng hoa vẫn có lãi.

Hiện ngay tại chợ đầu mối hoa Mê Linh, giá hoa ở cả 2 phiên chợ sáng sớm và chiều đều đã tăng khoảng 5-10% so với thời điểm cuối tháng 2 dương lịch.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter