Thông tin đầu tiên về báo cáo vũ khí hóa học ở Syria

Cập nhật: 17-09-2013 | 00:00:00

  Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)AFP đưa tin, ngày 16-9, theo bản báo cáo của Liên hợp quốc mà hãng tin AFP có được, các thanh sát viên Liên hợp quốc đã khẳng định có bằng chứng "rõ ràng và đầy thuyết phục" về việc sử dụng khí độc sarin trong một cuộc tấn công gần thủ đô Damascus hồi tháng trước.

Báo cáo còn cho biết thêm rằng các loại vũ khí hóa học bị cấm đã được sử dụng với "quy mô tương đối lớn" trong 30 tháng xung đột ở Syria.

Báo cáo có đoạn: "Kết luận là vũ khí hóa học đã được sử dụng trong cuộc xung đột tiếp diễn giữa các phe phái ở Syria... nhằm vào dân thường, trong đó có cả trẻ em, trên một phạm vi tương đối lớn".

Cũng theo báo cáo này, "các rocket đất đối đất chứa độc tố thần kinh sarin cũng đã được sử dụng" trong cuộc tấn công hôm 21/8.

Trên đây là nội dung trong trang đầu tiên của bản báo cáo đã tình cờ bị rò rỉ cùng với bức ảnh người đứng đầu nhóm điều tra Liên hợp quốc Ake Sellstrom đang chuyển tài liệu này cho ông Ban Ki-moon.

Dự kiến, ông Ban Ki-moon sẽ chuyển báo cáo đầy đủ cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong ngày hôm nay.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter