Thu hút đầu tư năm 2013 của Bình Dương: Kế hoạch 1 tỷ USD vốn FDI đã hoàn thành

Cập nhật: 28-08-2013 | 00:00:00

 Thu hút FDI đã cán đích

Trong các dự án được trao trên, có 3 dự án của DN trong nước, còn lại 22 dự án của DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm hơn 211 triệu USD. Với kết quả này, tính chung đầu năm đến nay đã có thêm 88 dự án FDI mới và 88 dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD; nâng số lượng dự án FDI trên địa bàn tỉnh hiện nay lên 2.174 dự án với tổng vốn đầu tư gần 18,5 tỷ USD. Đánh giá về thu hút đầu tư 8 tháng, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cho rằng, với kết quả này kế hoạch thu hút đầu tư FDI hơn 1 tỷ USD trong năm 2013 của tỉnh xem như đã hoàn thành, đến hết năm 2013 thu hút FDI sẽ vượt khá so với kế hoạch đề ra.    Sản xuất linh kiện phục vụ ngành công nghiệp ôtô tại doanh nghiệp FDI ở KCN Bàu Bàng

Tại đợt trao chứng nhận đầu tư lần 2 này, hầu hết các dự án FDI đều tập trung vào sản xuất, kinh doanh (SXKD). Trong các dự án FDI đầu tư mới và tăng vốn được trao, Nhật Bản có 12 dự án với tổng vốn đầu tư 117,4 triệu USD; Hoa Kỳ có 2 dự án với vốn đầu tư gần 40 triệu USD; Đài Loan có 2 dự án với vốn đầu tư 21 triệu USD; Hàn Quốc có 2 dự án với vốn đầu tư hơn 14 triệu USD; Hà Lan, British West, Samoa, Singapore đều có 1 dự án được trao.

Ngoài các dự án đến từ Nhật Bản, đứng thứ 2 về vốn đầu tư trong các dự án cấp mới là dự án Chi nhánh Công ty TNHH Amway Việt Nam (Hoa Kỳ) đầu tư vào KCN VSIP IIA với vốn 21,4 triệu USD nhằm sản xuất sản phẩm tiêu dùng, bao gồm thực phẩm chức năng. Chia sẻ khi nhận chứng nhận đầu tư mới, ông How Kam Chiong, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Amway Việt Nam đánh giá cao môi trường đầu tư của Bình Dương và cho rằng, thị trường Việt Nam rất tiềm năng và hiệu quả cho lĩnh vực mà công ty đầu tư.

Vốn Nhật tăng mạnh

Chiếm 50% với 12 DN Nhật Bản được trao chứng nhận đầu tư lần này đã cho thấy, nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản tiếp tục chảy mạnh vào Bình Dương trong năm 2013. Trong đó có 4 dự án được cấp chứng nhận đầu tư mới như dự án Công ty TNHH Việt Nam Nagashima đầu tư vào KCN An Tây nhằm sản xuất các loại linh kiện, phụ tùng dùng trong ridio tự động và phụ tùng trục cuốn băng tải; dự án Công ty TNHH Washin Aluminum Việt Nam đầu tư vào KCN Mỹ Phước 3 để sản xuất và gia công kỹ thuật các sản phẩm từ nhôm; dự án Công ty TNHH Nanshin Seiki cũng tại KCN Mỹ Phước 3 để sản xuất các chi tiết bằng nhựa và kim loại dùng trong điện thoại và xe hơi.

Có vốn đầu tư lớn nhất trong đợt trao chứng nhận đầu tư mới lần 2 này từ DN Nhật Bản là dự án Công ty TNHH Tomoku Việt Nam, đầu tư vào KCN Mỹ Phước 3 nhằm sản xuất bao bì giấy với vốn hơn 47,6 triệu USD; quy mô nhà máy của công ty được xây dựng trên diện tích 6 ha với năng lực sản xuất 60 triệu m2/năm. Ông Takashi Nara, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tomoku Việt Nam cho biết, hiện nay nhà máy đã khởi động và đẩy nhanh tiến độ thi công để đến tháng 10-2014 sẽ đi vào hoạt động. Ông cũng cho biết, đây là nhà máy đầu tư ra nước ngoài đầu tiên của công ty sau nhà máy tại Nhật.

Bên cạnh các dự án đầu tư mới trên, Nhật Bản có đến 8 dự án tăng vốn với số vốn tăng thêm lên đến gần 51 triệu USD. Trong đó có 7 dự án tăng vốn trên 5 triệu USD như dự án Công ty TNHH Takigawa Việt Nam tăng vốn 7,8 triệu USD để sản xuất túi nhựa và màng nhựa tại KCN VSIP IIA; Công ty TNHH ắc quy GS Việt Nam tăng vốn 8 triệu USD để tăng năng lực sản xuất các loại ắc quy chất lượng cao tại KCN VSIP I; Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam tăng vốn 5 triệu USD để sản xuất thiết bị truyền thông và bo mạch dùng trong thiết bị truyền thông tại KCN VSIP I... Tăng vốn lớn nhất từ DN Nhật Bản là Công ty TNHH Forte Grow Medical Việt Nam với 12 triệu USD để tăng năng lực sản xuất dụng cụ y tế nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng; trước đó công ty này đã đầu tư 9,5 triệu USD tại KCN VSIP I.

Vốn FDI vào tỉnh tiếp tục tăng mạnh là tín hiệu đáng mừng, điều này cũng cho thấy Bình Dương vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nói như ông Katsumi Kobayashi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Forte Grow Medical Việt Nam: “Chúng tôi đánh giá cao môi trường đầu tư của Bình Dương rất thuận lợi để DN hoạt động hiệu quả; bên cạnh hạ tầng KCN tốt thì sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đã tạo niềm tin để DN chọn lựa đầu tư tại địa phương”.

 Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung: Lãnh đạo tỉnh và các cấp, các ngành luôn đồng hành với doanh nghiệp

  Trong những tháng đầu năm 2013, mặc dù tình hình chung của thế giới và trong nước vẫn còn nhiều khó khăn nhưng Bình Dương đã nỗ lực phấn đấu, đề ra và triển khai thực hiện nhiều giải pháp như tiếp xúc, gặp gỡ, lắng nghe và kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để DN SXKD và tiếp tục vận động thu hút đầu tư. Từ đó, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh ổn định và phát triển, kết quả đạt được khá toàn diện trên các lĩnh vực. Lãnh đạo tỉnh biểu dương và ghi nhận nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm cao của DN, của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã khắc phục khó khăn, ổn định SXKD và tiếp tục đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Để bảo đảm thực hiện hoàn thành mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2013 và những năm tiếp theo, tỉnh Bình Dương tiếp tục đề ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN hoạt động SXKD; tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cung ứng ngày càng tốt các dịch vụ để phục vụ tốt nhất cho hoạt động thu hút đầu tư và SXKD của DN; thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính; tăng cường công tác xúc tiến đầu tư thông qua các Lãnh sự, Thương vụ, Hiệp hội, cộng đồng DN và doanh nhân; huy động các nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Thể hiện trách nhiệm và đồng hành với DN, lãnh đạo tỉnh và các cấp, các ngành của tỉnh luôn quan tâm, theo dõi và giải quyết kịp thời những vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN trong quá trình SXKD và triển khai dự án đầu tư. Bình Dương luôn lắng nghe những ý kiến góp ý chân thành, trách nhiệm của các nhà đầu tư để có những giải pháp phù hợp nhằm tạo môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, hấp dẫn, hiệu quả…

V.GIANG (lược ghi)

 T.MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter