Thu hút FDI vượt kế hoạch: Thước đo của môi trường đầu tư bền vững

Cập nhật: 06-12-2013 | 00:00:00

   Sản xuất bản mạch điện tử tại doanh nghiệp Nhật Bản ở KCN Mỹ Phước 3

 Về đích vượt kế hoạch

Năm 2013 lĩnh vực thu hút FDI tiếp tục khởi sắc, đã có 1,32 tỷ USD vốn FDI “chảy” thêm vào Bình Dương, có 125 dự án được cấp chứng nhận đầu tư mới với số vốn 818 triệu USD và 124 dự án tăng vốn thêm 501 triệu USD. Kết quả này đã nâng số lượng dự án FDI trên địa bàn tỉnh hiện nay lên 2.209 dự án với tổng vốn đầu tư 18,72 tỷ USD. Cùng với vốn đầu tư lớn, tín hiệu vui hơn nữa là xu hướng đầu tư vào các lĩnh vực như thương mại, dịch vụ, phát triển đô thị được các nhà đầu tư quan tâm; sản xuất sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, có khả năng cạnh tranh lớn như chíp điện tử, phụ kiện máy tính, camera, phụ tùng ô tô… đang được các nhà đầu tư chú trọng.

Một số dự án FDI mới đầu tư vào sản xuất công nghiệp có số vốn tương đối lớn trong năm 2013 như Công ty TNHH Toin Việt Nam (12 triệu USD), Công ty TNHH Panasonic Ecosolutions Việt Nam (38 triệu USD), Tập đoàn Maruzen Foods Corporation (104 triệu USD), Công ty TNHH NTPM Việt Nam (19,7 triệu USD), Công ty TNHH Kwang Yang Việt Nam (14,3 triệu USD), Công ty TNHH Thực phẩm Pepsico Việt Nam (40 triệu USD)....

Tiếp tục như năm trước, năm nay Nhật Bản là quốc gia có số lượng dự án và vốn đầu tư lớn nhất vào Bình Dương. Kết quả này đã thay đổi vị trí và đưa Nhật Bản trở thành quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất vào tỉnh hiện nay với 204 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD, chiếm hơn 9,2% về số lượng dự án và chiếm gần 21,4% tổng nguồn vốn FDI.

Với kế hoạch năm 2013 mà tỉnh đặt ra từ đầu năm là thu hút 1 tỷ USD vốn FDI thì đã hoàn thành và vượt kế hoạch. Liên tục trong chuỗi nhiều năm qua Bình Dương luôn thu hút trên 1 tỷ USD vốn FDI/năm. Cũng như nhiều năm trước, vốn FDI đầu tư vào Bình Dương năm 2013 có đến 57% vốn đầu tư vào các KCN tập trung. Điều này rất phù hợp với chủ trương kêu gọi đầu tư theo hướng bền vững mà tỉnh đặt ra.

Doanh nghiệp hài lòng

Việc vốn FDI tiếp tục đầu tư mạnh phản ánh đúng thực tế. Bình Dương luôn xem thành công của DN là thành công của tỉnh nhà. Với sự trọng thị, lãnh đạo các cấp, các ngành của tỉnh luôn quan tâm, theo dõi và giải quyết kịp thời những vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN trong quá trình triển khai dự án và sản xuất, kinh doanh. Trong đó việc tập trung cải cách thủ tục hành chính công khai và minh bạch, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, nâng tầm dịch vụ là những giải pháp được tỉnh triển khai mạnh mẽ để giúp các nhà đầu tư đạt hiệu quả.

Kinh tế công nghiệp của Bình Dương phát triển vượt bậc như hôm nay có sự đóng góp vô cùng quan trọng của nguồn vốn FDI. Chỉ tính riêng năm 2013, trong giá trị sản xuất công nghiệp 162.177 tỷ đồng thì khu vực kinh tế có vốn FDI chiếm đến 68,7%; trong kim ngạch xuất khẩu hơn 14,44 tỷ USD thì khu vực kinh tế FDI chiếm đến 81,3%. Chính sự hoạt đông hiệu quả từ các DN FDI trong việc gia tăng các mặt hàng xuất khẩu có sức cạnh tranh lớn đã góp phần nâng giá trị xuất siêu của tỉnh trong năm 2013 đạt gần 2,9 tỷ USD. Bên cạnh đó, DN FDI còn đóng góp ngân sách, tạo việc làm; đồng thời sự tham gia của nhiều DN FDI góp phần tạo diện mạo hạ tầng thương mại, hạ tầng đô thị phát triển theo hướng văn minh hiện đại.

Chính nhờ những yếu tố trên mà kết quả thu hút FDI luôn vượt chỉ tiêu đề ra. Dưới góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài, hiệu quả không phải ở lời nói mà ở thực tế diễn ra, ở đâu có môi trường đầu tư thuận lợi, hiệu quả thì DN quan tâm đến đầu tư.

Nói về quyết định đầu tư dự án có vốn hơn 100 triệu USD vào Bình Dương trong năm 2013, ông Toshiyuki Hayashi, Giám đốc điều hành Tập đoàn Maruzen Foods Corporation kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Maruzen Foods Việt Nam cho biết, sau thời gian nghiên cứu tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam, tập đoàn nhận thấy rằng Bình Dương là nơi tốt nhất để triển khai dự án. Với môi trường đầu tư thông thoáng, đất sạch và cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng, cùng với sự giúp đỡ tận tình có hiệu quả của lãnh đạo tỉnh và các ban ngành nên tập đoàn đã quyết định đầu tư vào tỉnh.

Cũng như các DN đầu tư mới, nói lên suy nghĩ của mình, ông Saeki Koichi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Finecs Việt Nam, thuộc Tập đoàn Finecs Nhật Bản cho rằng, công ty đã hoạt động tại KCN VSIP 1 mới 1 năm qua và nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các ngành chức năng và lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Ông cho rằng, DN mình quản lý hoạt động rất thuận lợi nhưng trong tháng 11-2013 vừa qua ông vẫn tham dự đối thoại lần đầu tiên với lãnh đạo tỉnh. Qua đối thoại ông đánh giá rất cao và cho rằng, việc gặp gỡ đối thoại thẳng thắn và trả lời tận tình, sâu sắc của lãnh đạo tỉnh trong việc giải quyết nhanh gọn những vấn đề đã tạo sự an tâm và hài lòng cho DN. “Đây vừa là niềm tin, vừa là nền tảng mà trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều dự án của các công ty, tập đoàn lớn đến với Bình Dương”, ông Saeki Koichi chia sẻ!

 T.MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter