Thủ khoa Đại học Quốc tế Tăng Kim Đức: Môn học nào cũng quan trọng

Cập nhật: 31-07-2012 | 00:00:00

Em Tăng Kim Đức, nguyên là học sinh lớp chuyên Anh trường THPT chuyên Hùng Vương (TP.TDM) vừa đạt thủ khoa trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM trong kỳ thi đại học (ĐH) năm 2012.

Với dáng người cao, gương mặt sáng, em trông thật thông minh. Bên trong dáng vẻ khôi ngô ấy là một kho tàng kiến thức. Xin điểm qua những thành tích mà Đức đã đạt được trong 3 năm học cấp III: năm lớp 11 đoạt HCĐ Olympic 30-4 môn tiếng Anh, giải khuyến khích quốc gia môn tiếng Anh năm học lớp 12, thi tốt nghiệp THPT đạt 54,5 điểm, đạt 7.5 điểm IELTS trong kỳ thi chứng chỉ Anh văn quốc tế do ĐH Cambridge tổ chức. Ngoài ra em còn đoạt 1 HCB, 1 HCĐ môn bơi lội. Đức giải thích, em rất thích chơi thể thao, nhất là bơi lội. nhờ tập luyện thể thao thường xuyên giúp em có sức khỏe để học tập tốt. 

Đức “khoe” với mẹ những tấm giấy khen chứng nhận kết quả học tập của em trong những năm học qua

Phương châm học tập của Đức là môn học nào cũng quan trọng. Kinh nghiệm của em là, để học tốt cần nắm kiến thức căn bản trước, sau đó làm bài tập để rèn luyện thêm. Học đến đâu nắm chắc, làm nhiều bài tập để hiểu bài thật cặn kẽ. Em cũng không có thói quen lên lịch học sẵn, mà học rải đều các môn sẽ học trong ngày, cố gắng học nhiều nhất có thể.  Cũng theo Đức, kết quả học tập của em, ngoài nỗ lực của bản thân, còn do môi trường học tập ở trường THPT chuyên Hùng Vương. Em nhớ lại: “Nhà trường tạo điều kiện tốt nhất để học sinh phát huy năng khiếu học tập. Được sự giáo dục của thầy cô, học sinh các lớp rất đoàn kết, các bạn cùng giúp đỡ và thi đua nhau học tập. Em không thể quên những tháng cuối của năm học 12, bạn bè xem nhau như anh em một nhà, cùng nhau giải bài tập. Kỳ thi ĐH vừa qua không chỉ có em, mà nhiều bạn khác cũng đạt được kết quả cao”.

Bước đường học tập của con cái luôn có sự đồng hành của cha mẹ. Với Đức, em may mắn khi được cha mẹ quan tâm, tạo điều kiện cho em học tập. Khi gia đình còn ở Lạc An (Tân Uyên), năm Đức học lớp một mẹ đã cho em theo học Anh văn ở một người quen trong xóm. Vốn thông minh từ nhỏ, em đã được thầy khen học giỏi bằng các anh chị học lớp 3. Thấy con có năng khiếu môn học này, khi gia đình đưa nhau lên TX.TDM sinh sống, chị cho con theo học chương trình Anh văn Cambridge. Từ đó vốn kiến thức ở môn học này của Đức cứ nâng dần lên. Chị Vi Ngọc Lan Đài, mẹ Đức tâm sự: “Tôi rất mừng khi con chí thú học tập. Vợ chồng tôi quan niệm, con thi trường nào, ngành gì do con quyết định, chúng tôi không áp đặt và cũng không gây áp lực cho con”.

12 năm học phổ thông, 11 năm Đức là học sinh giỏi. Giải thích cho 1 năm mất danh hiệu này, giờ đây khi nhắc lại Đức vẫn còn nuối tiếc. Năm em học lớp 7 do mê game, em thường trốn gia đình đến tiệm internet để luyện game. Khi phát hiện con nghiện game, nhiều lần mẹ em đi tìm và không tránh khỏi bị đánh đòn. Kết thúc năm học thấy kết quả học tập đạt loại khá, em vô cùng hối hận và quyết đoạn tuyệt với game.

Khi vào ĐH, mục tiêu của Đức là cố gắng học giỏi để săn học bổng ngay trong năm đầu tiên. Và sau khi tốt nghiệp em sẽ trở về Bình Dương công tác để góp sức mình xây dựng quê hương. Vì nơi này đã nuôi dưỡng em ươm mầm và phát triển tốt như ngày hôm nay.

A.SÁNG

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter