Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 Nguyễn Thị Hải Ngọc: Không học thuộc lòng, mà cần thuộc ý

Cập nhật: 07-05-2014 | 00:00:00

Ngọc chia sẻ kinh nghiệm học để đạt hiệu quả nhất trong kỳ thi: “Vì kỳ thi tốt nghiệp lần này gói gọn trong 4 môn, trong đó 2 môn là tự chọn nên việc ôn thi tốt nghiệp sẽ dễ thở hơn do kết hợp với ôn thi đại học. Mặc dù vậy, các em không nên chủ quan vì việc thay đổi quy chế thi có thể dẫn đến yêu cầu đề thi khó hơn. Kinh nghiệm muôn thuở vẫn là đọc kỹ đề, bình tĩnh và làm bài cẩn thận. Trong quá trình ôn tập nên nắm thật chắc kiến thức căn bản trước, sau đó đào sâu vào các dạng nâng cao thường gặp và hiếm gặp. Do chỉ còn một tháng nữa, em nghĩ các bạn cần tập trung vào việc ôn tập xoáy trọng tâm vào những bài thầy cô đã lưu ý chúng ta cần học kỹ. Lúc này chỉ nên tổng hợp, hệ thống lại kiến thức và nắm chặt ý, đừng lan man học thuộc lòng câu chữ dài dòng, rất mất thời gian, lại không học được nhiều. Có nhiều bạn thì tập trung học một môn học suốt một buổi, riêng em học một môn trong thời gian tối đa là 2 tiếng, để không dồn quá nhiều kiến thức cùng lúc, sẽ kém hiệu quả. Sau đó thì em bắt tay vào học môn khác, như vậy việc ôn tập sẽ khỏe hơn và tốt hơn.

Kinh nghiệm đối với môn toán khi học là thuộc công thức và nắm kỹ các dạng toán. Để khi đi thi gặp đề toán nào là mình biết ngay đó là dạng nào để làm bài thật tốt. Và điều quan trọng nhất khi làm toán là phải thật cẩn thận, tránh sai những điều vô lý.

Còn đối với môn văn thì cần đọc kỹ đề, hiểu đề. Và khi làm bài, trước hết phải lập dàn ý thật đầy đủ ý, điều quan trọng khi làm văn là phải bám đề, không lạc đề và bám dàn ý. Kinh nghiệm của em không cần quá trau chuốt cho từng câu văn bóng bẩy, mà hãy nhớ viết đúng, đủ ý, câu chữ ngắn gọn, súc tích, chuyển ý đàng hoàng, thì đã đạt điểm cao.

Còn môn học bài như sử, địa, Anh văn, theo em thì không nên học thuộc lòng từng câu chữ mà nên hệ thống lại. Cách học của em là “hình dung”, “tưởng tượng”, củng cố lại kiến thức của bài học trong đầu, bằng ngôn ngữ của mình, chứ không phải nhớ tất cả câu văn dài dòng, với rất nhiều ví dụ, dẫn chứng của sách giáo khoa.

Ngọc tâm sự: “Em học nhiều, nhưng không áp lực. Do em quan tâm ăn đủ chất, ngủ đủ giấc. Các em cũng nên phân phối thời gian học và chơi hợp lý, ăn uống dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, để có sức khỏe về thể chất và tinh thần tốt nhất cho hai kỳ thi quan trọng sắp tới. Chúc các em làm bài thật tốt và có nhiều niềm vui vào những ngày tháng cuối cùng của năm học cấp 3!”.

Được biết, hiện Ngọc đạt số điểm trung bình môn tại trường Đại học Quốc tế TP.HCM, khoa Quản trị kinh doanh, hệ đào tạo trong nước là gần 9 điểm và là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Anh văn của trường.

  BẢO ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter