Thủ lĩnh Taliban gửi thư cho Tổng thống Obama

Cập nhật: 04-02-2012 | 00:00:00

Năm ngoái, Nhà Trắng đã nhận được một lá thư được cho là của thủ lĩnh Taliban Mullah Omar, yêu cầu Mỹ chuyển giao các chiến binh bị bắt giam - vấn đề hiện là trung tâm trong sứ mệnh làm trung gian đàm phán hoàm bình ở Afghanistan của chính quyền Obama.

Những người được xem lá thư cho rằng lá thư bị giấu kín bấy lâu đúng là của Omar. Song giới chức chính quyền Obama cho biết họ không thể chứng thực được. Lá thư không được ký và được chuyển qua một người trung gian của Taliban hồi tháng bảy năm ngoái.

 Thông điệp trực tiếp của Omar có thể là chỉ dấu mạnh mẽ cho thấy Taliban quan tâm đến việc đàm phán ở các cấp cao nhất. Omar cho đến nay chưa từng tham gia vào các cuộc tiếp xúc ban đầu của Mỹ với đại diện chiến binh, các cuộc tiếp xúc được tập trung vào các biện pháp xây dựng niềm tin.

Được biết, trong lá thư Omar liên tục bày tỏ “mất kiên nhẫn” đối với việc Nhà Trắng chưa chuyển 5 cựu thủ lĩnh cấp cao của Taliban khỏi nhà tù quân sự trên Vịnh Guantanamo.

Giới chức Mỹ hiện đang xem xét chuyển giao các tù nhân này cho Afghanistan giam giữ ở quốc gia Vịnh Péc-xích Qatar. Đây là một trong hàng loạt biện pháp thể hiện thiện chí, mà nếu thành công, có thể dẫn đến các cuộc đàm phán về tương lai của Afghanistan giữa các chiến binh và chính phủ của Tổng thống Karzai.

Nỗ lực tổ chức một cuộc đàm phán như thế hiện đóng vai trò trung tâm trong chiến lược của chính quyền Obama, nhằm để lại chút ổn định trong khi nước này muốn mau chóng kết thúc sứ mệnh tham chiến ở Afghanistan.

Sau cuộc chiến kéo dài hơn 10 năm, Washington và đồng minh phương Tây đang tuyên bố kế hoạch dần rút quân khỏi Afghanistan, trong khi vẫn còn bộn bề lo ngại không biết chính phủ còn yếu kém, tham nhũng của Afghanistan có khả năng đối đầu với bạo lực.

Theo AP, Reuters

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter