Thủ tướng Australia bất ngờ thay Bộ trưởng Quốc phòng

Cập nhật: 21-12-2014 | 18:55:27

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Australia, ông David Johnston. (Nguồn: News Corp Australia)

Chiều 21-12, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã tiến hành cải tổ sâu rộng nội các nước này, đáng chú ý là việc bất ngờ bổ nhiệm ông Kevin Andrew thay ông David Johnston giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Động thái này được cho là nhằm củng cố sức mạnh cho chính phủ cầm quyền của Thủ tướng Abbott trong những năm tới, trước khi Australia tiến hành cuộc tổng tuyển cử.

Ông Abbot cũng đồng thời thông báo Bộ trưởng Nhập cư Scott Morrison chuyển sang giữ chức Bộ trưởng các dịch vụ xã hội; Bộ trưởng Y tế Peter Dutton chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Nhập cư; Thư ký Quốc hội Josh Frydenberg thay ông Arthur Sinodinos giữ chức Phụ tá Bộ trưởng Ngân khố.

Các vị trí nội các thay đổi còn gồm: Phụ tá Bộ trưởng Giáo dục Sussan Ley được bổ nhiệm giức chức Bộ trưởng Y tế; ông Chistopher Pyne chuyển từ chức Bộ trưởng Giáo dục sang chức Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Thư ký Quốc hội Simon Birmingham sẽ trở thành trợ lý mới cho ông Pyne; Bộ trưởng Công nghiệp Ian Macfarlane trở thành Bộ trưởng Công nghiệp và Khoa học; ông Karan Andrews được bổ nhiệm làm trợ lý mới cho ông Macfarlane.

Theo yêu cầu cải tổ nội các, nghị sỹ Steve Ciobo sẽ thay nghị sỹ Brett Mason làm Thư ký Quốc hội về các vấn đề đối ngoại, thương mại và đầu tư; Thư ký Quốc hội về công nghiệp Bob Baldwin sẽ trở thành Thư ký Quốc hội về vấn đề môi trường. Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Tư pháp bang Tây Australia Christian Porter giữ chức Thư ký Quốc hội của Thủ tướng; nghị sỹ Kelly O’Dwyer trở thành Thư ký Quốc hội của Bộ trưởng Ngân khố Joe Hockey.

Sau cuộc cải tổ lần này, nội các Australia có 2 thành viên nữ gồm Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Y tế Sussan Ley./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter